Hôm 18/4, căn cứ không quân Mỹ gần thủ đô Baghdad, Iraq, hứng làn mưa rocket khiến ít nhất 5 người bị thương.

AFP đưa tin, 5 quả pháo phản lực (rocket) đã được phóng về phía sân bay quân sự Balad, cách thủ đô Baghdad khoảng 50km về phía bắc. 2 trong 5 quả rocket rơi vào khu nhà ở và căng tin của công ty Mỹ Sallyport, khiến 2 nhà thầu nước ngoài và 3 binh sĩ Iraq bị thương.

Hiện chưa có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm về cuộc tấn công. Mỹ thường quy trách nhiệm cho các phe phái Iraq có liên hệ với Iran về các cuộc tấn công nhằm vào quân đội và các nhà ngoại giao của nước này.

Loạt rocket nã vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq - 1
Căn cứ không quân Mỹ thường xuyên là mục tiêu của các vụ tấn công bằng rocket ở iraq. (Ảnh: Getty)

Trong tháng này, đây là lần thứ hai căn cứ Balad bị tấn công. Hồi đầu tháng, căn cứ này cũng đã hứng chịu đợt không kích bằng rocket, song vụ việc không gây ra bất kỳ thương vong nào.

Căn cứ Balad là nơi tập trung phi đội tiêm kích đa năng F-16. Mỹ triển khai nhiều binh sĩ không quân và nhà thầu dân sự tại đây. Thời điểm xảy ra vụ tấn công, có sự hiện diện của nhân viên người Iraq của một số công ty bảo dưỡng nước ngoài.

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, có khoảng 20 vụ tấn công bằng bom hoặc tên lửa nhằm vào các lợi ích của Mỹ ở khu vực, trong đó có cả các căn cứ có binh lính Mỹ. Hàng chục cuộc tấn công khác đã diễn ra từ mùa thu năm 2019 dưới thời chính quyền Donald Trump.

Tuần trước, Mỹ cam kết rút tất cả các lực lượng chiến đấu còn lại khỏi Iraq. Tuy nhiên, hai nước không đặt ra mốc thời gian cụ thể cho cuộc rút quân thứ hai của Washington kể từ năm 2003. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden nối lại "đối thoại chiến lược" với chính phủ của Thủ tướng Mustafa al-Kadhemi, người bị các nhóm thân Iran coi là quá thân thiết với Washington.

Loạt tên lửa nã vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq Loạt tên lửa nã vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq

Hôm 22/2, loạt tên lửa đã nhắm vào khu vực an ninh cao ở thủ đô Iraq - Green Zone, nơi đặt trụ sở của ...

https://vtc.vn/loat-rocket-na-vao-can-cu-quan-su-my-o-iraq-ar607351.html

vtc.vn