Thế giới 24h
20/12/2021 15:13Loạt quốc gia "mất" Giáng sinh vì biến chủng Omicron
Người Hà Lan dường như mất Giáng sinh khi cả nước bắt đầu phong tỏa để ngăn ngừa ca nhiễm biến chủng Omicron.
Thủ tướng Mark Rutte ban hành lệnh phong tỏa vào tối 18/12, yêu cầu các cửa hàng phải đóng cửa, trừ cửa hàng bán đồ thiết yếu, cho đến ít nhất là ngày 14/1.
Quyết định của Chính phủ Hà Lan khiến nhiều người bất ngờ khi họ đang chuẩn bị đón Giáng sinh và năm mới. Nhiều người đã đổ xô ra đường đi mua quà, đồ ăn trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực.
|
|
|
Chủng Omicron khiến nhiều nước thắt chặt quy định phòng dịch trước thềm Giáng sinh. (Ảnh: Reuters) |
Reuters cho biết, ca mắc COVID-19 đang gia tăng ở 64 trong số 240 quốc gia và vùng lãnh thổ. 12 nước trong số đó hiện ghi nhận ca nhiễm bệnh cao nhất từ khi dịch bệnh bùng phát, bao gồm cả Vương quốc Anh.
Hôm 19/12, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho hay, không loại trừ khả năng chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson sẽ áp đặt thêm các hạn chế trước Giáng sinh.
Theo ông Sajid Javid, chính phủ Anh đang nghiêm túc thực hiện lời khuyên của các nhà khoa học, theo dõi dữ liệu chặt chẽ và sẽ cân nhắc đến tác động của việc áp đặt biện pháp hạn chế đối với các lĩnh vực như doanh nghiệp và giáo dục.
Tại Italy, chính phủ cũng xem xét áp đặt các biện pháp mới để tránh sự gia tăng của các ca nhiễm bệnh trong kỳ nghỉ lễ. Quyết định có thể được đưa ra sau cuộc họp của Thủ tướng Mario Draghi với các bộ trưởng vào 23/12.
Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Karl Lauterbach đã loại trừ việc phong tỏa Giáng sinh tại nước này, cho biết ông coi tiêm chủng bắt buộc là cách duy nhất để chấm dứt đại dịch.
Cố vấn y tế của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci kêu gọi những người Mỹ đi lại trong mùa Giáng sinh, thăm những người thân nên tiêm phòng nhắc lại và luôn đeo khẩu trang ở những nơi công cộng để ngăn ngừa ca lây nhiễm mới.
- Cả huyện bị cấm vận mua hàng online vì một người lừa tiền của nền tảng (21:08)
- Cuộc sống tuổi U60 của biểu tượng sắc đẹp từng hai lần bị chồng trẻ phản bội (23 phút trước)
- Chuyển tiền trên 400 triệu đồng phải chờ 24 tiếng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? (1 giờ trước)
- Đầu tư vào đâu khi vàng, cổ phiếu, bất động sản đều ảm đạm? (1 giờ trước)
- Nguồn cung tăng, thị trường căn hộ Hà Nội giá vẫn chưa hạ nhiệt (2 giờ trước)
- Hạ tầng chiến lược mở rộng không gian phát triển Thủ đô (3 giờ trước)
- Ông Hùng Cao đình chỉ công tác quan chức 'nói xấu' Tổng thống Trump (3 giờ trước)
- Bộ Công Thương siết kiểm tra găm hàng, các 'ông lớn' xăng dầu nói gì? (3 giờ trước)
- Đà Nẵng: Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở hang Đá Sập (3 giờ trước)
- Khách đông nghẹt, tiệm vàng lâu đời tại TP.HCM giới hạn bán mỗi người 5 chỉ (4 giờ trước)
