Kinh tế
13/03/2021 03:00Loạt công ty Trung Quốc bị phạt, riêng Alibaba đối mặt với án phạt kỷ lục
SAMR hôm 12/3 thông báo trừng phạt 12 công ty liên quan tới 10 thương vụ thể hiện hành vi vi phạm luật chống độc quyền.
Những cái tên bị trừng phạt gồm có Baidu, Tencent, Didi, Chuxing, SoftBank và một công ty do ByteDance hậu thuẫn.
Theo SAMR, mỗi công ty trên phải nộp phạt 500.000 NDT (gần 1,8 tỷ đồng).
Trong tuyên bố hôm 12/3, Tencent cho biết sẽ tích cực chấn chỉnh hoạt động và kịp thời báo cáo cho cơ quan quản lý trong tương lai.
![]() |
| Tỷ phú Jack Ma. (Ảnh: Reuters) |
Baidu, Didi và SoftBank chưa bình luận về lệnh trừng phạt trên.
Trong một diễn biến liên quan, Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết SAMR đang xem xét áp dụng mức phạt kỷ lục đối với Alibaba vì nghi ngờ có hành vi phản cạnh tranh, lợi dụng thế độc quyền.
Theo WSJ, khoản tiền phạt mà Alibaba phải nộp có thể vượt qua mức phạt 975 triệu USD đối với công ty Qualcomm năm 2015.
Các nhà quản lý cũng đang xem xét liệu gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc có thoái một số tài sản không liên quan đến hoạt động bán lẻ trực tuyến hay không.
Alibaba từ chối bình luận về thông tin WSJ đăng tải.
Đế chế kinh doanh của Jack Ma bị các cơ quan quản lý Trung Quốc giám sát gắt gao sau lời chỉ trích của tỷ phú này với hệ thống quản lý của Trung Quốc hồi cuối tháng 10/2020.
Cuối tháng 12, SAMR thông báo tiến hành cuộc điều tra độc quyền đối với Alibaba. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Ant Group - công ty con của Alibaba hủy đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 35 tỷ USD.
Trung Quốc tăng cường giám sát các các gã khổng lồ Internet trong những tháng gần đây với lý do lo ngại về hành vi độc quyền và nguy cơ xâm phạm quyền của người tiêu dùng.
Hồi tháng 12/2020, Alibaba và nhà xuất bản trực tuyến và sách điện tử China Literature do Tencent hậu thuẫn bị phạt vì không xin phép cơ quan thẩm quyền trước khi tiến hành một số thương vụ mua bán cổ phần doanh nghiệp.
| Tỷ phú Jack Ma xuất hiện, xoá tan tin đồn xung quanh cuộc điều tra Alibaba
Hôm 20/1, Jack Ma xuẩt hiện tại một diễn đàn sau nhiều tháng im hơi lặng tiếng, phủ định tin đồn về hoàn cảnh của ... |
| Trung Quốc điều tra cáo buộc độc quyền với Alibaba
Giới chức Trung Quốc ngày càng siết kiểm soát với các đại gia Internet từng được coi là biểu tượng sức mạnh công nghệ nước ... |
- Vị tỷ phú lát vàng kín mặt đất để mua vườn đón Đức Phật (06/04/26 21:02)
- Gia đình bao trọn cả toa tàu làm lễ cưới gây tranh cãi trên mạng xã hội (06/04/26 20:45)
- Tỉnh dậy sau phẫu thuật, bệnh nhân bỗng biết nói tiếng Tây Ban Nha (06/04/26 20:22)
- 4 nhóm người nên hạn chế uống nước mía mùa hè (06/04/26 19:55)
- Sự nghiệp trái ngược của 2 nữ ca sĩ Việt từng sang Trung Quốc thi 'Đạp gió' (06/04/26 19:44)
- Bác sĩ Việt cứu hành khách nước ngoài ngất xỉu trên máy bay ở độ cao hơn 10.000m (06/04/26 19:31)
- Báo Malaysia khuyên đội nhà bỏ chiến lược 'nhập tịch để thắng tuyển Việt Nam' (06/04/26 19:16)
- Dựng chuyện bắt cóc trẻ em, kêu gọi từ thiện để trục lợi (06/04/26 19:02)
- Nam sinh bị liệt nửa người dưới do cúi đầu xem điện thoại quá nhiều (06/04/26 18:42)
- Các hãng hàng không tận dụng cơ hội khi Trung Đông gián đoạn (06/04/26 18:18)
