Kinh tế
24/12/2020 17:06Trung Quốc điều tra cáo buộc độc quyền với Alibaba
Cơ quan Giám sát Thị trường Trung Quốc hôm nay thông báo mở cuộc điều tra Alibaba "vì các hoạt động bị nghi ngờ là độc quyền", nhưng không cho biết thêm chi tiết. Động thái này sẽ càng leo thang chiến dịch siết kiểm soát của Trung Quốc với các đại gia Internet trong nước.
Giới chức tài chính Trung Quốc cũng cho biết sẽ triệu tập Ant Group - công ty thanh toán của Alibaba đến các cuộc nói chuyện mang tính chất "hướng dẫn và giám sát", vài tuần sau khi IPO khổng lồ của Ant bị chính Bắc Kinh chặn lại vào phút chót.
Cổ phiếu SoftBank - cổ đông lớn nhất của Alibaba đã mất sạch đà tăng sáng nay sau thông tin này. Hiện mã này giảm 2,3% trên sàn Tokyo.
Từng được coi là lực đẩy cho sự thịnh vượng kinh tế và là biểu tượng sức mạnh công nghệ của Trung Quốc, Alibaba và đối thủ Tencent Holdings đang ngày càng chịu nhiều sức ép từ giới chức. Trung Quốc lo ngại khi các hãng này thu hút được hàng trăm triệu người dùng và có ảnh hưởng đến gần như mọi phương diện trong cuộc sống của người dân.
Hà Thu (theo AFP, Bloomberg)
- Hà Nội tạm cấm nhiều tuyến đường phục vụ chung kết ASEAN Cup Việt Nam - Thái Lan (12:31)
- Mỹ tạm dừng lịch hẹn cấp thị thực trên toàn thế giới (12:29)
- Trước khi bị khởi tố vì ma túy, Kiều Thanh từng vướng những ồn ào nào? (12:26)
- Vì sao cài hoa hồng lên áo trong ngày lễ Vu lan? (1 giờ trước)
- Kiatisak động viên cầu thủ Thái Lan: 'Không sợ, chẳng còn gì để mất' (2 giờ trước)
- Hà Nội dự kiến khởi công, khánh thành 16 dự án dịp Quốc khánh 2-9 (3 giờ trước)
- Đủ kiểu hét giá vé xem tuyển Việt Nam đấu Thái Lan từ trên mạng ra đường phố (3 giờ trước)
- Cựu nữ Thẩm phán và cựu Phó Viện trưởng Viện KSND TP Huế nhận hối lộ thế nào? (3 giờ trước)
- Canada áp thuế trả đũa Mỹ (4 giờ trước)
- Tổng thống Mỹ tuyên bố eo biển Hormuz đã được gỡ thủy lôi (4 giờ trước)