Khoa học - Công nghệ
23/06/2023 20:57Loài cây kỳ bí có thể trữ 2 tấn nước, đủ cho 4 người dùng trong nửa năm
Cây bao báp hay còn gọi là cây bụng phật có nguồn gốc từ Australia, chủ yếu mọc ở những vùng sa mạc khô cằn thiếu nước. Chính điều kiện sinh trưởng đã tạo cho chúng vẻ ngoài như vậy.

Cây giống như một cái chai khổng lồ. ( Nguồn: Sohu)
Bên trong lớp thân cây dày rất nhiều nước được lưu trữ lại. Lượng nước này được tích trữ trong những ngày mưa. Cây đầy nước sẽ dùng được trong vòng một năm dưới thời tiết hạn hán không có mưa.
Cây thường cao khoảng 25-30m, phình ra ở giữa. Đường kính thân chỗ dày nhất có thể lên tới 5m, bên trong có thể chứa khoảng 2 tấn nước. Cây bao báp thậm chí còn trở thành nơi cung cấp nước cho người dân địa phương mỗi khi thiếu nước. Lượng nước có thể dùng cho một nhà 4 người khoảng nửa năm.
Vào mùa mưa, ngọn cây bao báp lưa thưa cành, lá hình trái tim, giống như cây củ cải khổng lồ. Tới mùa khô, hoa đua nhau nở, thân cây trông giống như một bình cắm hoa khổng lồ.

(Nguồn: Sohu)
Người dân chỉ cần khoét một lỗ nhỏ trên thân cây là “nước uống” tươi mát có thể chảy ra liên tục, giúp giải quyết nhu cầu cấp bách về thiếu nước giữa sa mạc mênh mông.
Khả năng giữ nước của cây bao báp tốt như vậy là do bộ rễ của chúng rất phát triển, hút nước trong đất nhanh chóng. Đồng thời cây thường ít lá, khả năng thoát hơi nước thấp nên có thể làm giảm mất nước trong cây.
https://vtc.vn/loai-cay-ky-bi-co-the-tru-2-tan-nuoc-du-cho-4-nguoi-dung-trong-nua-nam-ar801266.html
- Bác sĩ tim mạch: Đặt stent tại Mỹ tốn 1,5 tỷ đồng, về Việt Nam chỉ 100 triệu (44 phút trước)
- Xả mạnh quỹ bình ổn 4.000-5.000 đồng/lít, Bộ Công Thương nói rõ lý do giá xăng dầu vẫn tăng (1 giờ trước)
- Tại sao người Mỹ gọi bóng đá là 'soccer' chứ không phải 'football'? (3 giờ trước)
- Fed sẽ giữ nguyên lãi suất lâu hơn vì chiến sự tại Trung Đông (4 giờ trước)
- USD tăng lên cao nhất 4 tháng khi giá dầu chạm mốc 100 USD (4 giờ trước)
- Iran dọa 'tàn phá, huỷ diệt khủng khiếp' cơ sở hạ tầng dầu khí trong khu vực (4 giờ trước)
- Vietjet mở 2 đường bay quốc tế mới (4 giờ trước)
- Hà Nội dự kiến cải tạo Cột cờ, Tháp Rùa, Nhà hát Lớn (4 giờ trước)
- Mỹ dỡ bỏ trừng phạt với dầu Nga đã đưa lên tàu chở trước ngày 12-3 (5 giờ trước)
- Nhà khoa học Việt tại trung tâm ung thư hàng đầu Mỹ (5 giờ trước)