Thế giới 24h
26/04/2018 05:31Lộ diện \"đối thủ\" của công viên Walt Disney được khởi công tại Ả Rập Xê-út
Theo chính quyền cho biết, đây là một trong hoàng loạt các dự án giá trị hàng tỷ đô với mục đích đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ.
“Thành phố giải trí” rộng 334 km vuông được xây dựng tại Qiddita, phía Tây Nam của Riyadh. Các quan chức cho biết, sẽ có nhiều công viên giải trí cao cấp, khu dã sinh và cả trường đua mô-tô. Nơi này sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với công viên Walt Disney.
![]() |
| Quốc vương Ả Rập Xê-út Salman bin Abdulaziz Al Saud. - Ảnh: RT. |
Fahd bin Abullah – một quan chức phụ trách dự án này tuyên bố “nỗ lực không ngừng để phát triển và hoàn thiện dự án. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi nhuận kinh tế, cả trực tiếp lẫn gián tiếp”.
Giám đốc điều hành dự án - Qiddiya Michael Reininger cho biết ông hy vọng dự án sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giải trí và các lĩnh vực khác, nhưng hiện chưa xác định tổng chi phí xây dựng.
Ả Rập Xê Út là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, nhưng giá dầu giảm đã làm cho đất nước này gặp khó khăn trong việc trả lương cho những công nhân dầu mỏ của mình.
Do đó, mới đây chính phủ nước này đã đưa ra một dự án có thể giúp nền kinh tế tăng trưởng: một siêu thành phố trị giá 500 tỷ USD nối liền Jordan với Ai Cập được vận hành bằng năng lượng tái tạo.
Hồi tháng 10/2017, hoàng tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman đã công bố dự án này với tên gọi là NEOM trong Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai tại Riyadh.
Việc xây dựng “thành phố giải trí” cũng là một trong những ý tưởng của hoàng tử Mohammed bin Salman.
NGUYỄN QUỲNH (Theo The Time Of India )
| Ả Rập Saudi - Israel: Cựu thù xích lại
Cả Ả Rập Saudi và Israel đều lo ngại sự trỗi dậy của Iran tại khu vực và muốn chứng kiến những hành động cứng ... |
| Thái tử Ả Rập Saudi khoe con rể ông Trump tuồn tin tình báo CIA
Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman nói rằng đã nhận được thông tin tình báo mật của CIA từ con rể Tổng thống ... |
| Ả Rập Saudi: Theo dõi điện thoại bạn đời bị phạt hơn 100 ngàn USD, ngồi tù 1 năm
Ngày 2-4, Ả Rập Saudi thông báo hành động "theo dõi" điện thoại của bạn đời chính thức trở thành một tội danh hình sự ... |
- Hà Nội sẽ lắp camera tự động nhận diện xe đạt chuẩn ra vào vùng phát thải thấp (11:44)
- Chi tiết 11 tuyến phố Hà Nội dự kiến cấm xe máy xăng theo giờ (11:33)
- Đề xuất phụ thu nhiên liệu 311.000 đồng chặng bay Hà Nội-TPHCM (11:16)
- Bóng đá Ý chấn động vì danh sách 70 cầu thủ dính bê bối mại dâm (53 phút trước)
- Hợp tác dược phẩm Việt Nam - Cuba ở tầm chiến lược mới (1 giờ trước)
- Iran chưa có tuyên bố chính thức về gia hạn lệnh ngừng bắn (1 giờ trước)
- Vietjet dẫn đầu về tối ưu phát thải trên các chuyến bay tại Đông Nam Á (1 giờ trước)
- 4.000 người đăng ký tham gia Đại hội thường niên SHB, cổ đông không tham dự trực tiếp vẫn được nhận tiền qua tài khoản (1 giờ trước)
- Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng/năm (1 giờ trước)
- Căng thẳng tại eo biển Hormuz: Mỹ, Iran thay nhau chặn bắt tàu hàng (2 giờ trước)
