Kinh tế 24h
31/08/2019 00:10Lỗ 700 tỉ đồng nửa đầu năm 2019, bầu Đức có thể lỗ thêm gần 500 tỉ nữa
Hoàng Anh Gia Lai lỗ "đậm" 6 tháng đầu năm
Theo giải trình báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2019 đã soát xét, Hoàng Anh Gia Lai báo lỗ hơn 706 tỉ đồng, trong khi nửa đầu 2018 con số này là hơn 100 tỉ đồng.
Lý giải về điều này, Hoàng Anh Gia Lai cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do lợi nhuận gộp của doanh nghiệp giảm 1.192 tỉ đồng khi tập đoàn chủ động chuyển từ trồng các loại cây ngắn hạn sang trồng các loại cây dài ngày và điều tiết mùa vụ nên doanh thu từ bán ớt, chanh dây và doanh thu từ trái cây của tập đoàn giảm. Đồng thời, tập đoàn không còn hợp nhất doanh thu từ khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai – Myanmar.
Doanh thu tài chính giảm 59 tỉ đồng do tập đoàn có khoản lãi từ thanh lý khoản đầu tư từ công ty Cổ phần Chăn nuôi Gia Lai và công ty cổ phần Thực phẩm HeyGo trong cùng kỳ năm 2018. Khoản lãi này không phát sinh trong cùng kỳ năm 2019.
Chi phí tài chính giảm 182 tỉ đồng do nợ vay giảm. Chi phí bán hàng, chi phí vay nợ giảm 82 tỉ đồng chủ yếu do bán niên 2018, tập đoàn có trích dự phòng một số khoản chi phí có liên quan đến hoạt động kinh doanh. Khoản phí này không phát sinh trong bán niên 2019.
Lỗ thêm 491 tỉ đồng?
Theo kiểm toán viên, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận một khoản thu nhập khác từ việc hoàn nhập số dư dự phòng thuế thu nhập doanh nghiệp tại ngày 31.12.2018 với tổng số tiền hơn 335 tỉ đồng. Việc trích lập này đã được thực hiện trong các năm trước. Đồng thời, Hoàng Anh Gia Lai cũng không ghi nhận khoản dự phòng thuế thu nhập doanh nghiệp tương tự cho kỳ kế toán 6 tháng năm 2019 với số tiền hơn 155 tỉ đồng.
Theo kiếm toán, nếu tập đoàn thực hiện việc ước tính và ghi nhận chi phí thuế theo đúng hướng dẫn của Nghị định 20 cho kỳ kế toán 6 tháng đầu 2019 thì chỉ tiêu thu nhập khác giảm tương ứng hơn 335 tỉ đồng, chỉ tiêu chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành sẽ tăng thêm hơn 155 tỉ đồng. Lỗ trước thuế và sau thuế sẽ tăng với số tiền lần lượt là 335 tỉ và gần 491 tỉ đồng.
Theo đánh giá của Ban Giám đốc tập đoàn, quy đinh tại Khoản 3, Điều 8 của Nghị định 20 còn nhiều điểm bất hợp lý, có nhiều cách hiểu khác nhau gây khó khăn trong việc áp dụng trong thực tiễn và chưa đúng bán chất của Nghị định là chống chuyển giá. Ban giám đốc tập đoàn này vẫn đang trao đổi và kiến nghị với Kiểm toán Nhà nước, Tổng Cục Thuế, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ xem xét việc điều chỉnh hay thay đổi Nghị định 20.
- Nhiệt độ ngày tháng 5 cao nhất gần 80 năm, nắng nóng kỷ lục phủ khắp nước Anh (21:33)
- Vì sao người Trung Quốc thích dùng nước tương đến thế? (21:16)
- Ảnh hậu trường đen trắng quý hiếm của phim 'Tây du ký' (21:00)
- Huyền thoại cao thủ ngang hàng Hoắc Nguyên Giáp sống thọ 119 tuổi (1 giờ trước)
- Ngày mai miền Bắc và miền Trung còn nắng nóng hơn, Hà Nội cao nhất vượt 40°C (1 giờ trước)
- Reuters: Israel lo mất ảnh hưởng với ông Trump trong đàm phán với Iran (1 giờ trước)
- Báo Hàn Quốc: HLV Park Hang Seo giữ trọng trách ở World Cup, chưa sang Thái Lan (2 giờ trước)
- Tháng 6, miền Bắc có thể hứng nắng nóng tới 42°C (2 giờ trước)
- U17 Việt Nam dự World Cup: Bài học đứng lên từ thất bại (2 giờ trước)
- Nắng nóng khốc liệt, tiêu thụ điện tại Hà Nội cao kỷ lục (2 giờ trước)