Thế giới 24h
29/06/2023 00:10Litva mua hệ thống tên lửa phòng không tặng Ukraine
"Chúng sẽ được chuyển đến Ukraine vào thời điểm gần nhất", Tổng thống Litva Gitanas Nauseda cho hay.
Động thái này diễn ra khi Đức tuyên bố sẽ triển khai một lữ đoàn gồm 4.000 quân đến Litva để tăng cường sức mạnh cho sườn phía đông của NATO.

Litva mua 2 hệ thống phòng không NASAMS cho Ukraine. (Ảnh: Sky News)
Theo kế hoạch dự kiến, hôm nay (28/6), Tổng thống Gitanas Nausea sẽ thăm Ukraine để thảo luận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về khả năng trở thành thành viên NATO của Kiev.
Tổng thống Gitanas Nausea nhiều lần lên tiếng, ủng hộ tư cách thành viên Ukraine trong liên minh quân sự NATO.
Tổng thống Ukraine tăng cường kêu gọi NATO đưa ra "lời mời chính trị" để tham gia liên minh quân sự này, cũng như dự hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới sẽ diễn ra vào ngày 11-12/7 tại Litva.
Xung đột Nga và Ukraine diễn ra từ tháng 2 năm ngoái đến nay chưa có hồi kết. Hai bên mở các đợt tấn công đáp trả lẫn nhau trên thực địa. Ukraine được cho đang đẩy mạnh chiến dịch phản công trước quân đội Nga.
Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine chống lại Nga. Mỹ và các đồng minh đã gửi vũ khí, thiết bị và đạn dược trị giá hơn 100 tỷ USD tới Kiev vào năm ngoái, sau khi xung đột Ukraine leo thang.
Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.
https://vtc.vn/litva-mua-he-thong-ten-lua-phong-khong-tang-ukraine-ar802596.html
- Nga tuyên bố tập kích cơ sở sản xuất UAV tại Kiev (26/07/26 19:19)
- Chính phủ trình Quốc hội Dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội (26/07/26 19:07)
- Elon Musk công khai ý tưởng về tương lai công nghệ AI ngoài không gian (26/07/26 18:34)
- Biển Đỏ trở thành mặt trận mới của cuộc đối đầu Mỹ - Iran (26/07/26 16:46)
- Ảnh vệ tinh hé lộ tốc độ tái thiết 'thần tốc' của Iran khiến Mỹ và Israel lo ngại (26/07/26 16:36)
- Hà Nội hình thành nhiều cực phát triển mới, bất động sản nội đô có còn 'nóng'? (26/07/26 15:53)
- Chính sách thuế quan Mỹ đang vượt khỏi khuôn khổ thương mại (26/07/26 15:48)
- Loạt dự án cầu đường, metro thúc đẩy siêu đô thị phía Đông TP.HCM (26/07/26 15:38)
- Bộ Ngoại giao thông tin về công tác cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển (26/07/26 15:24)
- Tài Lộc tái xuất, đội tuyển Việt Nam hướng đến chiến thắng trước Singapore (26/07/26 15:21)