Liên tục thử tên lửa đạn đạo, Triều Tiên nói gì?

Triều Tiên nói rằng các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây không gây nguy hiểm cho hàng không dân dụng hoặc đe dọa các nước láng giềng.

Theo đó, hôm 8/10, KCNA dẫn lời người phát ngôn của cơ quan quản lý hàng không Triều Tiên cho biết, các vụ phóng tên lửa gần đây của nước này không gây tổn hại đến sự an toàn hàng không dân dụng hoặc gây ra mối đe dọa cho các nước láng giềng.

“Các vụ thử tên lửa không gây ra bất kỳ mối đe dọa hoặc tổn hại nào đối với sự an toàn của hàng không dân dụng cũng như sự an toàn của các quốc gia và khu vực lân cận”, KCNA dẫn lời người phát ngôn của cơ quan quản lý hàng không Triều Tiên cho hay.

Liên tục thử tên lửa đạn đạo, Triều Tiên nói gì? - 1

Triều Tiên liên tục phóng tên lửa từ đầu năm đến nay. (Ảnh: KCNA)

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời người phát ngôn cơ quan quản lý hàng không Triều Tiên cho biết: "Vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên là động thái tự vệ thường xuyên, có kế hoạch nhằm bảo vệ an ninh của đất nước và hòa bình khu vực trước các mối đe dọa quân sự trực tiếp của Mỹ vốn kéo dài hơn nửa thế kỷ qua".

Tuyên bố của phía Triều Tiên là lời đáp trả trước những chỉ trích từ phía Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Tổ chức này trước đó lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho rằng điều đó đã gây ra rủi ro an toàn nghiêm trọng cho hàng không quốc tế.

Triều Tiên cho biết nước này coi những lời chỉ trích đó là “hành động khiêu khích chính trị của Mỹ và đồng minh nhằm với Triều Tiên”.

Hôm 6/10, Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa lần thứ sáu trong vòng chưa đầy hai tuần. Hành động này diễn ra hai ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn một tên lửa tầm trung ngang qua lãnh thổ Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm.

Những cuộc thử nghiệm vũ khí rầm rộ của Triều Tiên trong những ngày gần đây diễn ra sau khi Mỹ tổ chức tập trận quân sự với Hàn Quốc và Nhật Bản ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng coi cuộc tập trận như vậy là hành động gây hấn, đe doạ nước này.

Triều Tiên đã thực hiện số vụ thử tên lửa kỷ lục trong năm nay trong bối cảnh quan hệ ngoại giao với Mỹ bị đình trệ. Giới quan sát cho rằng, quốc gia Đông Á này đặt mục tiêu mở rộng kho vũ khí hạt nhân để tăng cường đòn bẩy trong cuộc đàm phán tương lai với Mỹ.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang thời gian qua. Giới chức phương Tây nhiều lần dự đoán Triều Tiên sắp thử hạt nhân trong những tháng gần đây, tuyên bố quân đội nước này đang chuẩn bị tổ chức vụ thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

https://vtc.vn/lien-tuc-thu-ten-lua-dan-dao-trieu-tien-noi-gi-ar705815.html

KÔNG ANH / VTC News