Liên tiếp gặp thảm họa thiên nhiên, Trung Quốc thiệt hại 3,3 tỷ USD trong Quý I

Trung Quốc hôm 13/4 cho biết lũ lụt, hạn hán, động đất và tình trạng băng giá ở nước này gây thiệt hại kinh tế trực tiếp 23,76 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3,3 tỷ USD).

Các con số được thống kê trong quý I/2024.

Bộ quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết, thiệt hại kinh tế do một số đợt rét đậm, trận động đất mạnh 7,1 độ richter ở khu vực phía tây bắc Tân Cương, lở đất ở tỉnh Vân Nam và lũ lụt trên sông Hoàng Hà, cùng nhiều thảm hoạ tự nhiên khác ở nước này trong 3 tháng đầu năm, đã lên tới 3,3 tỷ USD.

Các thảm họa khiến 79 người thiệt mạng, trong khi 110.000 người cần di dời và tái định cư khẩn cấp, 10,4 triệu người bị ảnh hưởng, trên tổng cộng 26 tỉnh và khu vực.

Một trận bão cát ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Một trận bão cát ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Các thảm họa thiên nhiên khác bao gồm hạn hán ở phía Tây Nam - ảnh hưởng đến 424.000 ha hoa màu, bão cát ở phía Tây Bắc, cháy rừng ở phía Tây Nam và phía Nam. Tổng cộng 994.300 ha hoa màu bị ảnh hưởng do thiên tai. 

Bên cạnh đó, khoảng 66.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại do thiên tai ở Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm 2024.

 

Tháng 1/2024, Bộ quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết đã lên kế hoạch cho một chiến dịch kéo dài 3 năm nhằm giải quyết các vấn đề về thời gian ứng phó khi xảy ra thảm họa và tai nạn, bao gồm cả những sai sót về an toàn sản xuất trong các lĩnh vực như khai thác mỏ.

Sạt lở đất ở Vân Nam. (Ảnh: Reuters)

Sạt lở đất ở Vân Nam. (Ảnh: Reuters)

Không chỉ có thảm họa thiên nhiên, nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan cũng diễn ra trong 3 tháng đầu năm tại Trung Quốc. 

Hồi cuối tháng 3, hàng loạt cảnh báo thời tiết được đưa ra trên khắp nước này, trong khi tỉnh Quảng Đông, miền Nam nước này nóng như mùa Hè, thì khu tự trị Nội Mông ở miền Bắc xảy ra bão cát nghiêm trọng, còn tỉnh Chiết Giang ở miền Đông xảy ra mưa đá và gió lớn bất thường.

Đầu tháng 4, miền Nam Trung Quốc hứng chịu mưa lớn. Hơn 800 người ở Quảng Đông phải sơ tán khi trên nhánh sông Châu Giang xảy ra "trận lũ lụt số 1" sớm nhất trong năm, kể từ khi nước này thống kê dữ liệu năm 1998.

Bộ Tài nguyên nước ở Bắc Kinh đã phát động ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 và cử một nhóm công tác đến Quảng Đông để kiểm tra và hướng dẫn các hoạt động phòng chống thiên tai liên quan. Trung Quốc có hệ thống ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt gồm 4 cấp, trong đó cấp 1 là nghiêm trọng nhất.

Năm 2023, thiên tai ở Trung Quốc đã gây thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 345,45 tỷ nhân dân tệ (47,7 tỷ USD), khiến 691 người chết hoặc mất tích.

https://vtcnews.vn/lien-tiep-gap-tham-hoa-thien-nhien-trung-quoc-thiet-hai-3-3-ty-usd-trong-quy-i-ar864801.html

PHƯƠNG ANH (Nguồn: Reuters ) / VTC News