Sống khỏe
08/07/2023 02:14Liên tiếp các ca đột quỵ não do nắng nóng
![]() |
|
Bác sĩ Bệnh viện Đức Giang thăm khám cho bệnh nhân sau khi được cấp cứu đột quỵ não |
Cụ thể, ca bệnh thứ nhất là bệnh nhân N.V.D, sinh năm 1962, ở Lương Tài – Bắc Ninh, nhập viện ngày 5-7 trong tình trạng tê bì sau gáy, lan xuống tay, yếu liệt người trái, nói khó.
Tại bệnh viện, bệnh nhân D. được khám chẩn đoán đột quỵ não thể nhẹ, chỉ định dùng thuốc kháng tiều cầu kép, kiểm soát huyết áp, kiểm soát mỡ máu. Nhờ được đi cấp cứu sớm chỉ 1h kể từ khi xuất hiện triệu chứng đột quỵ nên sau dùng thuốc, ông D. đã có thể tự nói được, tay và chân bên phải có thể vận nhẹ.
Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N.Đ.T, ở Gia Lâm (Hà Nội), 63 tuổi. Bệnh nhân này có tiền sử cao huyết áp nhiều năm, vào viện trong tình trạng nói khó, liệt nửa người trái. Cách nhập viện khoảng 2 giờ, bệnh nhân đột ngột xuất hiện tê bì nửa mặt trái, kèm theo yếu liệt nửa người trái, nói khó.
Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não cấp với thang điểm quy đổi đột quỵ NIHSS 10 điểm. Bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết, sau dùng thuốc các triệu chứng đã có cải thiện.
Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đức Giang khuyến cáo, thời gian là yếu tố quan trọng quyết định thành công và mang lại cơ hội sống cho người bệnh đột quỵ. Lý do vì thuốc tiêu sợi huyết khối đường tĩnh mạch chỉ có tác dụng tối ưu với những người bệnh nhồi máu cấp tính trong vòng 4,5 giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đột quỵ đầu tiên.
Cũng theo các bác sĩ, bệnh đột quỵ thường tăng hơn trong những thời điểm thời tiết nắng nóng gay gắt, với đối tượng nguy cơ cao là người già. Đột quỵ do nắng oi, nóng là tình trạng tăng thân nhiệt gây đáp ứng viêm hệ thống dẫn tới tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó tổn thương thần kinh là nổi bật. Đó là các rối loạn về thần kinh trung ương như run cơ, co giật và có thể hôn mê.
Vì vậy, người bệnh có triệu chứng đột quỵ cần được đưa đến viện sớm nhất và cấp cứu kịp thời, tránh những di chứng đáng tiếc khi quá “giờ vàng”.
https://www.anninhthudo.vn/lien-tiep-cac-ca-dot-quy-nao-do-nang-nong-post545118.antd
- Người lồng tiếng nhân vật Tôn Ngộ Không trong phim 'Tây du ký' là ai? (01/04/26 21:43)
- Vụ 300 tấn lợn bệnh tuồn vào bếp ăn trường học: Cán bộ kiểm dịch 'ra giá' thế nào? (01/04/26 16:39)
- Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan nhận hơn 11 tỷ đồng quà lễ, Tết (01/04/26 15:54)
- Học sinh lớp 9 mang kiếm vào trường để giải quyết mâu thuẫn (01/04/26 15:52)
- Cận cảnh vị trí sẽ xây dựng 2 tuyến Metro ngầm xuyên sông Sài Gòn (01/04/26 15:48)
- Hình ảnh tan hoang ở Israel sau mưa tên lửa từ Iran (01/04/26 15:46)
- Những trò đùa độc đáo ngành ô tô dịp Cá tháng Tư năm 2026 (01/04/26 15:10)
- Nhật Bản tăng nhiều loại thuế để bù đắp chi tiêu quốc phòng (01/04/26 14:44)
- Dừng việc tìm kiếm 3 mẹ con nghi gieo mình xuống sông Hồng ở Hưng Yên (01/04/26 14:15)
- Vụ 'xã hội đen núp bóng doanh nghiệp' ở Phú Thọ: Bắt giữ 5 cán bộ, cựu cán bộ (01/04/26 14:15)
