Thế giới 24h
28/08/2018 03:30Liên quân Mỹ không kích diệt thủ lĩnh IS tại Afghanistan
![]() |
Một cuộc không kích của Mỹ tại tỉnh Helmand, Afghanistan hồi tháng 7/2017. Ảnh: Nation.
Shah Hussain Martazawi, phát ngôn viên phó của Tổng thống Afghanistan, cho biết cuộc không kích của Mỹ và liên quân ở tỉnh Nangarhar miền đông nước này hôm 26/8 đã tiêu diệt Abu Sayeed Erhabi, thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan, theo AP.
Thống đốc tỉnh Nangarhar xác nhận Erhabi là chỉ huy cấp cao thứ tư của IS tại Afghanistan bị tiêu diệt kể từ tháng 7/2017. Ngoài ra, 14 phiến quân khác cũng thiệt mạng trong vụ không kích.
Trung tá Martin O'Donnell, phát ngôn viên của lực lượng Mỹ tại Afghanistan, khẳng định Washington đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào "thủ lĩnh cấp cao của một tổ chức khủng bố" ở miền đông Afghanistan vào ngày 26/8 nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.
Chi nhánh của IS tại Afghanistan (ISIS-K) được thành lập vào năm 2014 và thường xuyên tiến hành những chiến dịch khủng bố đẫm máu tại quốc gia này, trong đó gồm nhiều vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Kabul. Các chiến dịch chống ISIS-K thường tập trung vào việc ngăn chặn khả năng tuyển mộ phiến quân nước ngoài, nhằm ngăn chúng duy trì và tăng quân số.
Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã tiêu diệt nhiều phiến quân ISIS-K, trong đó có hai chỉ huy chuyên điều phối các tay súng nước ngoài trong tháng 3. Quân đội Afghanistan hồi cuối tháng 1 cũng bắt được Khitab Aka, kẻ đứng đầu đường dây tuyển mộ phiến quân ngoại quốc cho ISIS-K.
![]() |
Vị trí tình Nangarhar. Đồ họa: BBC.
| Cận cảnh "hang ổ" đào tạo chiến binh nhí của IS ở Nam Damascus.
Quân đội Syria đã phát hiện hai ngôi trường từng được phiến quân của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng để chiêu ... |
| Khi Indonesia trở thành 'cái nôi' của chân rết IS
Liên tục trong hai ngày, ba nhà thờ và một trụ sở cảnh sát tại Surabaya, Indonesia bị tấn công bởi hai gia đình đánh ... |
| Ác mộng IS trở lại?
Các vụ tấn công "kẻ thánh chiến đơn độc" là mối đe dọa lớn nhất trong thời gian diễn ra VCK World Cup ở Nga ... |
- Chạy 100 km mỗi ngày suốt 100 ngày, VĐV Trung Quốc lập kỷ lục khó tin (09/04/26 21:08)
- Cao thủ võ thuật Trung Quốc bỏ nghề bác sĩ, chia tay bạn gái để làm chưởng môn (09/04/26 20:41)
- Nghệ sĩ duy nhất góp mặt trong cả 'Tứ đại danh tác' màn ảnh Trung Quốc là ai? (09/04/26 20:35)
- Các phi hành gia Artemis II chuẩn bị cho khoảnh khắc nguy hiểm nhất của nhiệm vụ (09/04/26 20:16)
- Quy chuẩn trạm sạc xe điện tại chung cư sẽ được ban hành trước 30/4 (09/04/26 20:01)
- Chuẩn bị sẵn hàng nghìn USD, du khách Mỹ sốc khi khám mắt ở Đà Nẵng chỉ 45.000 đồng (09/04/26 19:40)
- Vì sao Bộ Công Thương hay điều chỉnh giá xăng dầu lúc nửa đêm? (09/04/26 19:16)
- Bộ Công Thương: Cung ứng điện cả năm 2026 sẽ được đảm bảo (09/04/26 18:53)
- Tăng trần giá vé máy bay nội địa: Bộ Xây dựng đang cân nhắc (09/04/26 18:38)
- Cục Thuế nói về vi phạm của Bảo Tín Minh Châu? (09/04/26 18:37)

