Liên minh cánh hữu giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử lập pháp Italia

Giới phân tích cho rằng, kết quả tổng thể sẽ không có nhiều thay đổi và liên minh cánh hữu sẽ giành được đa số ghế ở Hạ viện và Thượng viện Italia.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận sau bỏ phiếu mới nhất tại Italia cho thấy, liên minh 3 đảng cánh hữu do đảng cực hữu “Những người anh em Italia” dẫn dắt đã chiến thắng lớn tại bầu cử lập pháp trước thời hạn tại Italia khi giành được từ 41-45% số phiếu bầu, trong khi liên minh cánh tả chỉ giành được từ 21-25%.

Liên minh cánh hữu giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử lập pháp Italia - 1

Bà Giorgia Meloni đi bỏ phiếu tối 25/9. (Ảnh: Reuters)

Cuộc thăm dò dư luận sau bỏ phiếu do hãng Opinio Italia thực hiện cho kênh truyền hình RAI và công bố vào lúc 23h ngày 25/9 theo giờ địa phương, thời điểm các điểm bỏ phiếu đóng cửa, cho thấy liên minh cánh hữu giành được từ 41-45%, trong đó đảng cực hữu “Những người anh em Italia” của bà Giorgia Meloni dự kiến giành được từ 22-26%, qua đó trở thành chính đảng lớn nhất tại Italia. Mặc dù đây chưa phải là kết quả chính thức cuối cùng nhưng giới phân tích cho rằng, kết quả tổng thể sẽ không có nhiều thay đổi và liên minh cánh hữu sẽ giành được từ 227 đến 257 ghế tại Hạ viện 400 ghế của Italia và từ 111 đến 131 trong tổng số 200 ghế của Thượng viện.         

Điều này đồng nghĩa với việc liên minh cánh hữu gồm đảng “Tiến lên Italia” của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi cùng 2 đảng cực hữu là đảng “Những người anh em Italia” và đảng Liên đoàn sẽ có đa số tại Quốc hội Italia và có thể tự đứng ra thành lập chính phủ. Thủ lĩnh của đảng “Những người anh em Italia”, bà Giorgia Meloni cũng nhiều khả năng trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong nền Cộng hoà tại Italia kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Trong khi đó, đảng lớn nhất bên cánh tả là đảng Dân chủ dự kiến giành được 17-21%, không đủ để tạo nên đột phá để có thể lôi kéo các đảng khác tạo thành liên minh đa số. Về thứ ba trong cuộc bầu cử nhiều khả năng là đảng “Phong trào 5 sao” do cựu Thủ tướng Giuseppe Conte dẫn dắt, với số phiếu giành được từ 13,5 đến 17,5%. Đây cũng được xem là một thắng lợi với đảng “Phong trào 5 sao” sau một thời gian dài suy yếu và đánh mất ảnh hưởng. 

Các kết quả chính thức đầu tiên sẽ được công bố vào rạng sáng ngày 26/9 theo giờ Italia. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu được công bố là trên 64%, ít hơn gần 10% so với kỳ bầu cử năm 2018 (73,6%).

https://vtc.vn/lien-minh-canh-huu-gianh-chien-thang-lon-trong-cuoc-bau-cu-lap-phap-italia-ar703096.html

Quang Dũng / VTC News