Thế giới 24h
12/03/2019 16:38Liên Hợp Quốc: Triều Tiên đang lách các lệnh trừng phạt quốc tế bằng những biện pháp tinh vi
Theo các chuyên gia Liên Hợp Quốc, điều này sẽ giúp Triều Tiên nhập khẩu dầu, mở rộng xuất khẩu than, bán vũ khí và xâm nhập các ngân hàng nước ngoài.
![]() |
Thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)
Báo cáo của nhóm chuyên gia về các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên được đưa ra hai lần trong năm. Điều phối viên thuộc Ủy ban chuyên gia Liên Hợp Quốc về Triều Tiên Hugh Griffiths cho biết, Triều Tiên đang sử dụng các biện pháp tinh vi để lách các lệnh trừng phạt quốc tế, các biện pháp nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng có được các nguồn tài chính cho chương trình tên lửa đạo đạo và vũ khí hạt nhân của nước này.
Theo báo cáo của nhóm chuyên gia, Triều Tiên đã bán vũ khí nhỏ và phần cứng quân sự cho các nhóm phiến quân Houthi ở Yemen và các tay súng ở Lybia và Sudan. Các biện pháp khác mà Triều Tiên đã sử dụng nhằm tăng nguồn thu, bao gồm xâm nhập các ngân hàng nước ngoài và giao dịch trái phép trên biển các sản phẩm từ dầu và than. Theo các chuyên gia Liên Hợp Quốc, mức độ vi phạm của Triều Tiên đã tăng cả về quy mô và mức đô tinh vi.
Hiện Nhà Trắng và bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa có bình luận về thông tin này.
| Trung Quốc đề nghị Liên Hợp Quốc nới lỏng lệnh cấm vận Triều Tiên
Bắc Kinh cho rằng Bình Nhưỡng xứng đáng được giảm bớt lệnh trừng phạt vì các bước đi trong vấn đề phi hạt nhân hóa. |
| Liên Hợp Quốc đang áp đặt những lệnh cấm vận nào đối với Triều Tiên?
Một số nước trên thế giới đang theo đuổi các biện pháp cấm vận kinh tế và tài chính đối với Triều Tiên trong hơn ... |
| Liên Hợp Quốc nói thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là "dũng cảm"
Liên Hợp Quốc hy vọng Washington và Bình Nhưỡng tiếp tục đàm phán theo hướng tích cực để thúc đẩy hòa bình và phi hạt ... |
| Triều Tiên đề nghị Liên Hợp Quốc hỗ trợ lương thực
Số liệu cây trồng Triều Tiên dự báo giảm mạnh khiến đất nước đối mặt với thiếu hụt nhiều triệu tấn lương thực. |
- Miền Bắc hứng mưa lớn từ chiều tối nay và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới (18:19)
- Anh cảnh báo đỏ nắng nóng cực độ, người dân 'bơi trong mồ hôi' (18:03)
- Đề xuất miễn phí bảo hiểm y tế cho người từ 65 tuổi, Bộ Y tế nói gì? (18:03)
- 5 tuyến metro mới sẽ thay đổi Hà Nội thế nào? (48 phút trước)
- Bốn mắt xích quan trọng để triển khai nhà ở cho thuê (1 giờ trước)
- Y tế châu Âu cần thích ứng với biến đổi khí hậu (1 giờ trước)
- Lebanon, Israel, Mỹ thảo luận ranh giới ‘vùng thí điểm’ ở miền Nam Lebanon (1 giờ trước)
- Cả nước bước vào giai đoạn nắng nóng hơn trung bình nhiều năm (2 giờ trước)
- Thói quen yêu thích ngày nắng nóng vô tình là ‘ngòi nổ’ kích hoạt cơn đột quỵ (2 giờ trước)
- Bộ GD-ĐT: Dự kiến sẽ giao các trường đại học tự phong giáo sư, phó giáo sư (2 giờ trước)
