Quốc tế
08/10/2019 21:00Liên Hợp Quốc sắp cạn tiền
"Các quốc gia thành viên chỉ đóng góp 70% tổng số tiền cần thiết cho hoạt động ngân sách thường niên năm 2019. Điều đó khiến cho chúng tôi thiếu hụt 230 triệu USD tiền mặt vào cuối tháng 9. Chúng tôi có nguy cơ cạn kiệt dự trữ thanh khoản vào cuối tháng này", ông Guterres cho biết trong một bức thư gửi cho 37.000 nhân viên của ban thư ký Liên Hợp Quốc.
![]() |
| Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu trong phiên họp thứ 74 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại trụ sở ở New York ngày 24/9. Ảnh: AFP. |
"Các biện pháp ngăn chặn thiếu hụt" sẽ được tiến hành nhằm đảm bảo trả đủ lương và quyền lợi, ông viết. Để cắt giảm chi phí, Guterres đề cập đến việc hoãn các cuộc gặp và hội nghị cũng như giảm các dịch vụ, đồng thời hạn chế chuyến đi chính thức và áp dụng các biện pháp nhằm tiết kiệm năng lượng.
Hồi đầu năm nay, Guterres đã yêu cầu các nước thành viên gia tăng đóng góp cho Liên Hợp Quốc nhằm giải quyết vấn đề tài chính nhưng bị từ chối, một quan chức Liên Hợp Quốc giấu tên cho biết. "Trách nhiệm cuối cùng đối với vấn đề sức khỏe tài chính của chúng tôi thuộc về các nước thành viên", Guterres nói.
Ngân sách hoạt động của Liên Hợp Quốc cho niên khóa 2018-2019 là gần 5,4 tỷ USD, không bao gồm ngân sách chi tiêu cho các hoạt động gìn giữ hòa bình, trong đó Mỹ đóng góp 22%.
Nhật Duy (Theo AFP)
| Ivanka bị chỉ trích vì cách ăn mặc tại Liên Hợp Quốc
Ivanka bị chỉ trích là ăn mặc phản cảm khi diện một chiếc sơmi mỏng và không mặc áo lót tới cuộc họp Đại Hội ... |
| Trump chỉ trích Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc
Trump lên án chính sách thương mại của Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng các cam kết với Hong Kong khi phát ... |
| Nga lên án Mỹ vì không cấp visa cho đại biểu họp LHQ
Điện Kremlin nói Mỹ vi phạm nghĩa vụ quốc tế khi không cấp visa cho một số đại biểu Nga tới New York họp Đại ... |
- Công nghệ 20/5: Kính thông minh và AI tạo video gây sốt tại Google I/O (10:30)
- Cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm hầu tòa phúc thẩm vụ nhận hối lộ hơn 107 tỷ đồng (10:24)
- Mưa lớn diện rộng tại Trung Quốc, ít nhất 18 người thiệt mạng (48 phút trước)
- Thủ tướng Hungary thăm Ba Lan, thúc đẩy tái gắn kết với châu Âu (50 phút trước)
- Đề xuất giảm thuế xăng E10 để hút người tiêu dùng (52 phút trước)
- Gần 30 tấn cá tầm bị chết do mưa lũ, người dân thiệt hại hàng chục tỷ đồng (1 giờ trước)
- Bắc Bộ tiếp tục mưa dông (1 giờ trước)
- Danh sách 48 đội tuyển dự World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Tiếng súng tạm dừng, 'sóng ngầm' nổi lên: Kịch bản nào cho xung đột Mỹ - Iran? (1 giờ trước)
- Nữ đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam vừa được thượng viện phê chuẩn là ai? (1 giờ trước)
