Liên hợp quốc: 300.000 người sơ tán khỏi Rafah

Liên hợp quốc cho biết hơn 300.000 người chạy trốn khỏi Rafah kể từ khi Israel ban hành lệnh sơ tán một phần.

“Trước khi tiến hành các hoạt động, chúng tôi kêu gọi dân thường tạm thời di chuyển tới khu vực nhân đạo và tránh xa làn đạn mà Hamas gây ra. Cuộc chiến của chúng tôi là chống lại Hamas, không phải chống lại người dân Gaza", lực lượng phòng vệ Israel thông báo.

Tuy nhiên, Cơ quan Liên hợp quốc hoạt động tại Gaza cho biết "không có nơi nào an toàn cho người dân”. Đồng thời, họ xem cuộc sơ tán lần này là "ép buộc và vô nhân đạo".

Những người Palestine chạy trốn khỏi Rafah. (Ảnh: Reuters)

Những người Palestine chạy trốn khỏi Rafah. (Ảnh: Reuters)

Hôm 11/5, quân đội Israel một lần nữa kêu gọi dân thường sơ tán khỏi phần lớn phía đông của thành phố, nằm ở phía nam dải Gaza. Israel cũng đã bắt đầu một chiến dịch quân sự ở phần phía đông của Rafah và giành quyền kiểm soát cửa khẩu biên giới Rafah giáp với Ai Cập.

Dân số ở Rafah đã tăng lên khoảng 1,5 triệu người sau khi hàng trăm nghìn người Palestine chạy trốn khỏi cuộc chiến ở các khu vực khác của Gaza.

 

Nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ kêu gọi Israel không mở rộng cuộc tấn công trên bộ vào Rafah, do lo ngại thương vong đối với dân thường.

Quyết định này được đưa ra bất chấp lực lượng Hamas đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập và Qatar đề xuất. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi thỏa thuận này là không thể chấp nhận được.

Hôm 8/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington sẽ hạn chế cung cấp vũ khí cho Israel nếu Tel Aviv tiến hành một cuộc tấn công quân sự lớn vào Rafah.

Ngay sau đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đáp lại rằng nước này sẵn sàng chiến đấu một mình kể cả khi Mỹ dừng viện trợ. Cố vấn Thủ tướng Israel, ông Dmitry Gendelman cho biết Israel lấy làm tiếc vì không nhận được hỗ trợ vũ khí từ "đồng minh thân cận nhất" là Mỹ.

Xung đột ở Gaza bắt đầu sau khi Hamas tấn công Israel khiến hơn 1.170 người, chủ yếu là dân thường thiệt mạng. Israel đã tiến hành cuộc tấn công trả đũa khiến hơn 34.900 người ở Gaza thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

https://vtcnews.vn/lien-hop-quoc-300-000-nguoi-so-tan-khoi-rafah-ar870642.html

KÔNG ANH(Nguồn: ABC News) / VTC News