Liên Hà Thái - Khu Công nghiệp đi tiên phong ở Thái Bình

Chỉ sau hơn 2 năm kể từ khi khởi công vào cuối năm 2020, đến tháng 9/2023, Khu công nghiệp Liên Hà Thái đã thu hút 12 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Hiếm có một khu công nghiệp (KCN) nào của một tỉnh mà được lãnh đạo Chính phủ quan tâm đến thế.

Thủ tướng nhiệm kỳ trước đến dự lễ khởi công; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến trao Giấy phép đầu tư; còn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã 2 lần đến làm việc và kiểm tra Khu công nghiệp – đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái (Thái Thụy, Thái Bình).

Đây cũng là KCN kiểu mẫu về xanh, sạch và sử dụng ít quỹ đất.

Vậy Liên Hà Thái là KCN thế nào?

Liên Hà Thái - Khu Công nghiệp đi tiên phong ở Thái Bình
Thủ tướng Phạm Minh Chính hỏi chuyện cán bộ văn phòng Ban Quản lý Dự án Liên Hà Thái

Hơn 3 năm trước, trong một lần ngồi trao đổi với Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình Ngô Đông Hải, ông có nói một điều day dứt, đó là việc người Thái Bình tài năng không thiếu, rất nhiều “đại gia” đã thành danh và có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế nước nhà... nhưng hầu như không có đại gia nào quay trở về quê hương; còn đầu tư nước ngoài vào Thái Bình thì gần như “đội sổ” trong cả nước. Người Thái Bình tung hoành khắp bốn phương, nhưng ít người trở về quê hương lập nghiệp.

Một điều làm Bí thư Tỉnh ủy buồn nữa, đó là người Thái Bình đi làm thuê làm mướn khắp nơi, nhưng rất, rất nhiều người đến Tết không đủ tiền mua vé ô tô, vé tàu trở về quê.

Từ thực tế ấy, lãnh đạo tỉnh Thái Bình thấy phải quyết tâm thay đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh, từ một nền kinh tế thuần nông sang một nền kinh tế nông nghiệp kỹ thuật cao, dịch vụ kỹ thuật cao và có công nghiệp xanh, sạch, sử dụng ít quỹ đất. Phải làm thế nào để người dân Thái Bình yên tâm ở lại xây dựng quê hương và đó là chủ trương “ly nông bất ly hương”.

Muốn vậy, phải có những KCN đủ sức thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước và KCN Liên Hà Thái (xã Thụy Liên, Diêm Điền) là KCN tiên phong trong việc thực hiện các chủ trương có tính chiến lược của lãnh đạo tỉnh Thái Bình. Và Công ty Cổ phần Green i - Park được chọn lựa để thực hiện dự án KCN Liên Hà Thái.

Mặc dù được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm, được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân huyện Thái Thụy và ai cũng thấy phải có một KCN thì mới thay đổi được cơ cấu kinh tế của huyện và của tỉnh; nhưng khi đụng vào, thì mới thấy đúng là “thiên nan vạn nan”.

Phải giải phóng mặt bằng của hơn 588 ha đất (gồm đất lúa, đất giao thông thủy lợi nội đồng); phải di chuyển 2.968 ngôi mộ (758 mộ có chủ, 2.210 mộ vô danh); phải chuẩn bị đất và quy hoạch, xây dựng các khu tái định cư cho nhân dân xã Thụy Liên và thị trấn Diêm Điền gần 3.500 hộ dân. Đây là loại công việc cực kỳ phức tạp và luôn luôn tiềm ẩn những yếu tố dễ gây bất ổn chính trị ở địa phương!

Nhưng lãnh đạo Công ty Cổ phần Green i - Park đã làm rất tốt công tác dân vận trong việc đền bù, giải tỏa và di chuyển mồ mả; đồng thời tôn trọng đầy đủ các quyền lợi của người dân với quan điểm “không để người dân bị thiệt khi giao đất”. Vì thế, suốt quá trình thực hiện công việc này, không xảy ra khiếu kiện kéo dài, cũng không xảy ra trường hợp nào gây mất trật tự trị an. Đây là chuyện chưa từng có trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Năm 2022, trong lần đầu tiên về kiểm tra tại KCN Liên Hà Thái, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá rất cao những cố gắng, nỗ lực của chính quyền tỉnh Thái Bình, huyện Thái Thụy và đặc biệt là nhà đầu tư hạ tầng Green i - Park. Thủ tướng cũng đề nghị phải rút ra được những bài học kinh nghiệm hay trong công tác vận động nhân dân đền bù giải tỏa, giải phóng đất đai để phổ biến cho các địa phương khác.

KCN Liên Hà Thái nằm trong Khu kinh tế (KKT) Thái Bình - KKT thứ 17 được Chính phủ Việt Nam phê duyệt Quy hoạch vào tháng 10 năm 2019. Dự án có tổng diện tích gần 600ha nằm trên địa bàn xã Thụy Liên và thị trấn Diêm Điền do Công ty Cổ phần Green i - Park làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khoảng 3.885 tỷ đồng.

KCN Liên Hà Thái hội tụ đầy đủ các lợi thế: Có vị trí nằm tiệm cận tuyến đường bộ ven biển kết nối với các thành phố lớn (cách Hà Nội dưới 100km, Hải Phòng dưới 50km); sân bay quốc tế Nội Bài (dưới 100km), sân bay Cát Bi (dưới 50km) và cảng nước sâu của Hải Phòng (35 - 40km); đồng thời nằm tiếp giáp với tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng… tạo thuận tiện cho vận chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa, máy móc, thiết bị cho các dự án trong KCN.

Theo quy hoạch, đây là KCN tổng hợp đa ngành, công nghiệp công nghệ cao. Các ngành nghề được ưu tiên thu hút đầu tư gồm điện, điện tử, công nghệ thông tin, phần mềm tin học, công nghiệp cơ khí, lắp ráp chế tạo máy, tự động hóa, công nghiệp ôtô, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ công nghiệp, công nghiệp chế biến, sản xuất hàng tiêu dùng, thực phẩm đồ uống, dược phẩm, thực phẩm chức năng và sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao. Đó là những ngành nghề sản xuất công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao và thân thiện với môi trường.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ là phải xây dựng Liên Hà Thái thành KCN xanh, sạch, sử dụng ít quỹ đất, Green i - Park đã xây dựng một Nhà máy xử lý nước thải ngay khi xây dựng cơ sở hạ tầng - đây là điểm chưa từng có trong việc xây dựng các KCN. Một số nhà đầu tư nước ngoài khi đến tìm hiểu khu Liên Hà Thái đã bày tỏ sự hài lòng trước việc chủ đầu tư là Gree i - Park đã rất quan tâm bảo vệ môi trường. Việc nhà đầu tư hạ tầng Green i - Park chú trọng đặc biệt đến công tác bảo vệ môi trường đã khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài rất hài lòng.

Chỉ sau hơn 2 năm kể từ khi khởi công vào cuối năm 2020, đến tháng 9/2023, KCN Liên Hà Thái đã thu hút 12 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Và tất cả đều là các dự án công nghệ cao, ít phát thải ra môi trường và sử dụng quỹ đất thấp.

Con số này đã góp phần quan trọng vào việc đưa Thái Bình vươn lên hàng thứ 15 của cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Và cũng rất đáng chú ý là một số đại gia người Thái Bình nay đã trở về quê hương… KCN Liên Hà Thái đã làm thay đổi bộ mặt của huyện Thái Thụy về phát triển kinh tế. Người dân vùng thuần nông này nay bắt đầu làm quen với việc cung cấp nhân lực cho khu công nghiệp và cung cấp lương thực, thực phẩm chất lượng cao.

Thành công ở khu Liên Hà Thái chứng tỏ một điều: Dù là ở nơi có vị trí địa lý không mấy thuận lợi, cơ sở hạ tầng còn hạn chế, nhưng nếu chính quyền địa phương, chủ đầu tư có quyết tâm cao và trân trọng nhà đầu tư, tạo điều kiện cho họ hoàn tất các thủ tục pháp lý; và một điều quan trọng bậc nhất là phải tạo cho nhà đầu tư sự tin tưởng như bạn bè chí cốt, thì sẽ thành công!

Danh sách nhà đầu tư tại Green i - Park

1. Công ty TNHH Cơ khí ô tô An Thái: 10 triệu USD

2. Công ty TNHH Greenworks Việt Nam: 200 triệu USD

3. Công ty TNHH Compal Electronic: 260 triệu USD

4. Công ty TNHH Lotes Việt Nam: 192 triệu USD

5. Công ty Nam Tai Group PTE LTDL: 80 triệu USD

6. Công ty TNHH Ohsung Vina Thái Bình: 41 triệu USD

7. Công ty TNHH JinYang Electronics Vina: 21 triệu USD

8. Công ty TNHH Longstar Lightning VN HP: 25 triệu USD

9. Công ty TNHH Winsun Smile Việt Nam: 15 triệu USD

10. Công ty kính mắt Ôn Châu: 12.5 triệu USD

11. Công ty Goodway Cayman: 45 triệu USD

12.Công ty TNHH Quang học Pegavision: 200 triệu USD

 Liên Hà Thái - Khu Công nghiệp đi tiên phong ở Thái Bình (petrotimes.vn)

Nguyễn Như Phong / Petrotimes