Lầu Năm Góc: Nga đã thông báo với Mỹ về việc phóng tên lửa đạn đạo

Một quan chức Lầu Năm Góc nói rằng, Nga đã thông báo cho Mỹ về cuộc tập trận phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars từ sân bay vũ trụ Plesetsk.

"Nga đã thông tin về vụ phóng tên lửa thông qua Trung tâm Giảm thiểu rủi ro hạt nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình”, quan chức Lầu Năm Góc cho biết vào ngày 2/3 (giờ địa phương), đề cập tới vụ Nga phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-24 Yars trong đợt diễn tập chiến đấu hôm 1/3. 

Cụ thể, ngày 1/3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã thực hiện một vụ phóng huấn luyện chiến đấu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn di động Yars từ sân bay vũ trụ Plesetsk. 

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địaYars.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địaYars.

"Kíp chiến đấu thuộc Sư đoàn Tên lửa số 14 đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars trong cuộc huấn luyện chiến đấu tại sân bay vũ trụ Plesetsk. Các đầu đạn huấn luyện đã lao xuống khu vực mục tiêu giả định tại thao trường Kura ở bán đảo Kamchatka" - Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

 

Theo quân đội Nga, mục đích vụ phóng thử là kiểm tra và xác nhận tính năng kỹ chiến thuật của hệ thống Yars, cũng như cho phép Lực lượng Tên lửa chiến lược hoàn thiện quy trình tái bố trí khẩu đội Yars đến khu vực hẻo lánh trước lúc khai hỏa.

"Toàn bộ nhiệm vụ đề ra đã được hoàn thành", Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

RS-24 Yars là một trong những dòng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) chủ lực của Nga, được thử nghiệm lần đầu năm 2007. Yars là tên viết tắt của "Yadernaya Raketa Sderzhivaniya", có nghĩa là "tên lửa răn đe hạt nhân".

Tên lửa có tầm bắn tối đa 12.000km, mang được 10 đầu đạn nhiệt hạch, mỗi đầu đạn mạnh tương đương 300.000 tấn thuốc nổ TNT. Lực lượng Tên lửa chiến lược là một trong 5 binh chủng của quân đội Nga, chịu trách nhiệm vận hành các bệ phóng di động và giếng phóng ICBM.

Yars là phiên bản nâng cấp của hệ thống tên lửa Topol-M. Nga bắt đầu triển khai hệ thống ICBM Yars vào năm 2009, khi bệ phóng Yars được chấp nhận cho nhiệm vụ chiến đấu thử nghiệm trong Lực lượng Tên lửa chiến lược. Hiện khoảng 150 tên lửa Yars được trang bị cho 8 sư đoàn.

https://vtcnews.vn/lau-nam-goc-nga-da-thong-bao-voi-my-ve-viec-phong-ten-lua-dan-dao-ar856326.html

KÔNG ANH(Nguồn: TASS) / VTC News