Quốc tế
08/11/2023 15:33Hungary “ngăn chặn” Ukraine đàm phán gia nhập EU
Theo ông Balázs Orbán, Hungary luôn ủng hộ Ukraine xích lại gần EU, nhưng luật ngôn ngữ của Ukraine đã thay đổi mọi thứ.
"Quan điểm của Hungary rất rõ ràng. Chừng nào luật này còn tồn tại thì không thể có cuộc thảo luận nào với người Ukraine về việc họ hội nhập EU. Chúng tôi sẽ ngăn chặn cho đến khi vấn đề được giải quyết", Cố vấn Orbán nói.
Hai quốc gia đã bất đồng về quyền của dân tộc thiểu số người Hungary kể từ năm 2017 khi Quốc hội Ukraine đã thông qua luật cấp quy chế đặc biệt cho tiếng Ukraine.
Theo luật này, toàn bộ công dân trên lãnh thổ Ukraine phải biết ngôn ngữ quốc gia là tiếng Ukraine, đồng thời đây là ngôn ngữ bắt buộc phải sử dụng đối với người lao động trong khu vực nhà nước như giới viên chức, quân nhân, bác sỹ, giáo viên.
Luật ngôn ngữ cũng yêu cầu các đài truyền hình và xưởng phim phải đảm bảo 90% nội dung sản phẩm là bằng tiếng Ukraine, trong khi tỷ lệ này đối với các sản phẩm in ấn và sách báo, ít nhất là 50%.
Tuy nhiên, Hungary cho rằng luật này đã ảnh hưởng đến quyền của cộng đồng dân tộc thiểu số Hungary ở Transcarpathian, tỉnh nằm ở phía Tây Nam Ukraine. Có khoảng 100 trường học Hungary ở Ukraine phải đóng cửa sau khi đạo luật được thông qua.
Ước tính có 156.000 người dân tộc Hungary sống ở Ukraine, hầu hết tập trung ở vùng Transcarpathia.
Tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hungary, Péter Szijjártó, tuyên bố rằng, nếu Ukraine không tôn trọng quyền của các dân tộc thiểu số, Budapest có thể không ủng hộ việc nước này gia nhập vào EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong tương lai.
https://hanoimoi.vn/hungary-ngan-chan-ukraine-dam-phan-gia-nhap-eu-647304.html
- Đề xuất sửa đổi điều kiện về thu nhập của người mua nhà ở xã hội (14:48)
- Chuyên gia chỉ ra lý do khiến giá bạc lao dốc hiện nay (14:37)
- Liên tiếp ghi nhận ca mắc não mô cầu, nhận diện sớm dấu hiệu điển hình (14:14)
- Mỗi cuốc xe một phép tính: Tài xế công nghệ xoay đủ cách giảm hao xăng (1 giờ trước)
- Giảm thuế môi trường, VAT, tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu và nhiên liệu bay (4 giờ trước)
- Xung đột tại Trung Đông làm gián đoạn các chuyến hàng viện trợ của WHO (4 giờ trước)
- ADB dự báo 3 kịch bản tăng trưởng của kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (5 giờ trước)
- Cận cảnh khoảnh khắc Đoàn Văn Hậu tái xuất ở tuyển Việt Nam sau 3 năm (5 giờ trước)
- Sáng 27-3, giá vàng giảm xuống dưới mốc 170 triệu đồng/lượng (5 giờ trước)
- Israel dội hỏa lực hạ sát chỉ huy cao cấp Hezbollah (5 giờ trước)