Bộ Quốc phòng cho biết số tiền được dùng để nâng cấp cơ sở hạ tầng tại biên giới, nhưng quốc hội kịch liệt phản đối quyết định này.
lau nam goc cap mot ty usd cho du an xay tuong bien gioi cua trump
Quân đội Mỹ lắp đặt hàng rào dây thép gai ở biên giới Mỹ - Mexico, khu vực thuộc thành phố McAllen, bang Texas hồi tháng 11/2018. Ảnh: Reuters.

Lầu Năm Góc hôm 25/3 tuyên bố Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã đồng ý cấp một tỷ USD và "ủy quyền cho chỉ huy của Công binh Lục quân Mỹ bắt đầu lập kế hoạch và sử dụng số tiền này" nhằm hỗ trợ Bộ An ninh Nội địa nâng cấp cơ sở hạ tầng tại biên giới với Mexico, AFP đưa tin.

Trước đó, Bộ An ninh Nội địa đã đề nghị Lầu Năm Góc thiết lập 92 km hàng rào cao 5,5 m, đồng thời xây dựng, nâng cấp đường sá và lắp hệ thống ánh sáng để ủng hộ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về vấn đề biên giới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi tháng 2.

Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ngay lập tức gửi thư cho Shanahan để phản đối động thái này, nhấn mạnh Lầu Năm Góc đã không xin phép ủy ban quốc phòng của quốc hội trước khi ra quyết định. "Do đó, chúng tôi lo ngại sâu sắc rằng Bộ Quốc phòng đã đặt sự can thiệp chính trị và những dự án mang tính cá nhân lên trước nhiều vấn đề cấp thiết mà quân đội đang đối mặt", lá thư viết.

Tuy nhiên, Shanahan đã bảo vệ quyết định của mình bằng cách trích dẫn một điều luật liên bang "cho phép Bộ Quốc phòng xây dựng cơ sở hạ tầng để ngăn chặn buôn lậu ma túy qua biên giới, hỗ trợ hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật liên bang". Ông cũng dự kiến điều trần trước quốc hội để trình bày và bảo vệ dự thảo ngân sách của Bộ Quốc phòng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/2 ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thể sử dụng khoản ngân sách khoảng 8 tỷ USD từ các bộ ngành, trong đó có quỹ xây dựng quân sự, cho dự án xây tường biên giới với Mexico mà không cần quốc hội phê chuẩn.

Thượng viện Mỹ hôm 14/3 thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã ký văn bản phủ quyết dự thảo này chỉ một ngày sau đó, đánh dấu lần đầu tiên Trump sử dụng quyền lực hành pháp để bác bỏ quyết định của quốc hội kể từ khi nhậm chức.

lau nam goc cap mot ty usd cho du an xay tuong bien gioi cua trump Lầu Năm Góc hiến kế độc giúp xây tường biên giới Mexico

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm 18-3 cho biết đã đề xuất với quốc hội danh sách các dự án sử dụng ...

https://vnexpress.net/the-gioi/lau-nam-goc-cap-mot-ty-usd-cho-du-an-xay-tuong-bien-gioi-cua-trump-3899962.html

VnExpress