Lầu Năm Góc cảnh báo xung đột với Nga nếu Ukraine mất đi viện trợ

Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết, Mỹ không loại trừ khả năng xung đột trực tiếp với Nga nếu gói viện trợ bổ sung cho Ukraine không được phê duyệt.

Theo Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh, hậu quả từ việc Mỹ ngừng hỗ trợ Ukraine rất lớn và Nga sẽ không dừng lại nỗ lực tìm kiếm quyền kiểm soát lãnh thổ mới.

Cũng theo bà Sabrina Singh, trong trường hợp Nga tấn công một quốc gia thành viên NATO rõ ràng sẽ dẫn đến đối đầu quân sự trực tiếp giữa liên minh và Moskva. Nước Mỹ sẽ thực hiện cam kết bảo vệ mọi thành viên NATO.

lau-nam-goc-07515451
Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh. (Ảnh: Lầu Năm Góc)

Nhận xét trên được đưa ra sau khi người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết nếu không có dự luật ngân sách bổ sung, Washington sẽ không thể cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine nữa.

“Chúng tôi phải có trách nhiệm và viện trợ ngay lập tức cho Ukraine hoặc phải trả cái giá đắt hơn trong tương lai nếu Nga giành được phần thắng trong xung đột", bà Singh nói.

Trước đó, ngày 4/2, Thượng viện Mỹ đã công bố dự luật bổ sung an ninh quốc gia trị giá 118 tỷ USD, bao gồm khoảng 60 tỷ USD viện trợ bổ sung cho Ukraine, 14 tỷ USD viện trợ cho Israel và khoảng 20 tỷ USD cho an ninh biên giới, cùng các ưu tiên khác.

Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, bao gồm cả Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, tuyên bố dự luật của Thượng viện sẽ không thành và đe dọa sẽ không đưa dự luật này ra bỏ phiếu ở hạ viện.

Các nước phương Tây đã cung cấp viện trợ trị giá hàng trăm tỷ USD cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022. Các chuyến hàng viện trợ bắt đầu vào năm 2022 với đạn pháo và huấn luyện và đã leo thang bao gồm xe tăng, hệ thống phòng không tiên tiến, tên lửa và bom chùm.

Điện Kremlin đã liên tục cảnh báo việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine và hành động này chỉ kéo dài cuộc xung đột. Moskva cũng cảnh báo rằng các nước NATO “đang đùa với lửa” khi cung cấp vũ khí cho Kiev.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh bất kỳ chuyến hàng nào chứa vũ khí cho Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga. Theo ông, Mỹ và NATO trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột Ukraine bằng cách cung cấp vũ khí và huấn luyện binh sĩ ở Anh, Đức, Ý và các nước khác.

Trà Khánh / VTC News