Thế giới 24h
06/02/2024 22:43Hà Lan "bơm" cho Ukraine thêm 6 tiêm kích F-16
Hãng tin Politico hôm nay (6/2) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren thông báo, nước này sẽ chuyển giao thêm 6 tiêm kích F-16 cho Ukraine, động thái được bà Ollongren mô tả là "điều cần thiết để cải thiện ưu thế trên không"của Kiev trước Nga.
Hà Lan trước đó cam kết tặng Ukraine 18 chiếc F-16. Tuyên bố mới nhất cho thấy Kiev dự kiến nhận tổng cộng 24 chiếc F-16 từ Amsterdam. Theo Politico, Hà Lan ban đầu dự định bán 6 chiếc F-16 nêu trên cho một nhà thầu quân sự tư nhân, nhưng đã hủy bỏ quyết định này.
Ngoài Hà Lan, Na Uy, Đan Mạch và Bỉ cũng cam kết chuyển hàng chục chiến đấu cơ F-16 cho Kiev. Mỹ, quốc gia sản xuất F-16, đã bật đèn xanh để một số quốc gia NATO gửi F-16 sang Ukraine.
Hiện chưa rõ thời điểm Ukraine có thể nhận F-16 phục vụ chiến đấu. Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ollongren gần đây nói rằng, quá trình chuyển giao có thể bắt đầu trong năm 2024, khi khóa đào tạo phi công Ukraine vận hành F-16 ở Romania hoàn tất.
Trong khi đó, hãng tin Berlingske của Đan Mạch ngày 7/1 dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Đan Mạch cho biết, việc chuyển giao những chiếc tiêm kích F-16 đầu tiên của nước này cho Ukraine bị trì hoãn trong vòng vài tháng và chỉ có thể thực hiện từ quý II/2024.
Ukraine nhiều tháng qua đề nghị phương Tây cung cấp tiêm kích F-16 phục vụ nỗ lực phản công. Nước này thừa hưởng lượng đáng kể máy bay quân sự sau khi Liên Xô sụp đổ, nhưng chúng hoặc đã bị hư hỏng, hoặc bị Nga bắn hạ trong hơn 20 tháng giao tranh.
WashingtonPost đánh giá, phi công Ukraine sẽ mất nhiều thời gian học điều khiển F-16 hơn phi công phương Tây, bởi họ trước đây thường chỉ tiếp xúc với những chiếc chiến đấu cơ do Liên Xô sản xuất. Ngoài ra, Ukraine cũng chưa có đường băng phù hợp cho F-16.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ha-lan-bom-cho-ukraine-them-6-tiem-kich-f-16-i722381/
- Sức mạnh dàn khí tài quân sự được Mỹ - Israel và Iran tung vào cuộc xung đột (13:14)
- Cuộc hội ngộ bất ngờ của 3 NSƯT tên Linh nổi tiếng (47 phút trước)
- Vì sao Thủ tướng Israel lại dán kín camera điện thoại? (1 giờ trước)
- World Cup 2026 đối mặt thách thức: Mỹ-Iran căng thẳng, Mexico bạo loạn (1 giờ trước)
- Tổng thống Trump bác cáo buộc Israel ép Mỹ tấn công Iran (2 giờ trước)
- Qatar, UAE cạn tên lửa đánh chặn Patriot, hệ thống phòng không vùng Vịnh sụp đổ? (2 giờ trước)
- Iran phong toả eo biển Hormuz, chấn động càn quét châu Á: 2 nền kinh tế lớn chỉ đủ năng lượng trong 2-4 tuần, 1 nước Đông Nam Á bất ngờ hưởng lợi (2 giờ trước)
- Giá vàng trong nước 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng (3 giờ trước)
- Giá bạc lao dốc ngày thứ hai liên tiếp: Kịch bản lịch sử đang lặp lại? (3 giờ trước)
- Thách thức và cơ hội của dòng vốn FDI trong "vòng xoáy" địa chính trị (3 giờ trước)