Sống khỏe
21/10/2019 15:55Kiểu ăn sáng "ngược đời" giúp đốt mỡ gấp đôi
Các nhà khoa học từ Đại học Bath và Đại học Brimingham (Anh) đã chứng minh một ngày mới lành mạnh kiểu truyền thống với bữa ăn sáng, sau đó là ít phút tập thể dục, chưa hẳn là tốt nhất cho sức khỏe. Trái với mối lo sợ chưa ăn gì đã tập sẽ mệt mỏi, hạ đường huyết, nhóm nghiên cứu khuyên mọi người chỉ nên tập lúc bụng đói, sau đó hẳn ăn.
![]() |
| Hãy ăn một bữa sáng giàu năng lượng sau khi đã làm nóng cơ thể với bài tập thể dục, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ - ảnh: BATH UNIVERSITY |
Các tình nguyện viên tham gia thí nghiệm đã được chia thành 2 nhóm: một nhóm chỉ uống nước rồi tập luyện, sau đó mới ăn sáng; một nhóm ăn sáng rồi tập như lời khuyên phổ biến.
Chế độ được duy trì suốt 6 tuần lễ với 3 buổi sáng có tập thể dục mỗi tuần (50 phút/buổi, tập đạp xe trên máy). Các tình nguyện viên được cho ăn sáng đa dạng thành phần và giàu carbohydrate.
Sau 6 tuần thí nghiệm, cơ thể những người tập thể dục trước khi ăn thay đổi rõ ràng: tập như nhau nhưng họ đốt mỡ gấp đôi nhóm còn lại, đồng thời nhạy cảm hơn hẳn đối với insulin. Trái ngược với tình trạng kháng insulin, nhạy cảm insulin giúp một người có thể kéo giảm đường huyết hiệu quả hơn đa số chỉ với một ít insulin.
Theo tiến sĩ Javier Gonzalez (Đại học Bath), thành viên nhóm nghiên cứu, điều này đồng nghĩa với việc những người tập luyện trước khi ăn sáng đã tự cắt giảm được nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2, do họ dễ tự cân bằng đường huyết hơn.
Theo thống kê toàn cầu mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở người trưởng thành năm 2014 lên đến 8,5%. Còn thống kê của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thì nêu ra tỉ lệ đến 9,4% riêng tại quốc gia này. Đa số các trường hợp là tiểu đường type 2, loại tiểu đường có nguyên nhân chủ yếu do thừa cân – béo phì, chế độ ăn uống, vận động thiếu lành mạnh.
- 'Đệ nhất mỹ nhân Bắc Kinh' lao đao vì vụ kiện hơn 110 tỷ đồng là ai? (2 giờ trước)
- Top 3 Hoa hậu Việt Nam 2016 sau một thập kỷ giờ ra sao? (3 giờ trước)
- Chứng khoán tuần tới được dự đoán hướng tới 1.900 điểm (4 giờ trước)
- Cử tri Iceland nói không với việc nối lại đàm phán gia nhập EU (4 giờ trước)
- Hơn 14.500 trường hợp vi phạm giao thông trong ngày nghỉ lễ thứ 2 dịp 2/9 (4 giờ trước)
- Thảm họa ở Nepal: Lũ bùn nhấn chìm hầm thủy điện, gần 900 công nhân mất tích (5 giờ trước)
- Cứu sống 4 ngư dân trên tàu cá 740CV bị chìm ở vùng biển Đắk Lắk (6 giờ trước)
- Hàng chục điểm sạt lở uy hiếp người dân trên đường Đà Lạt đi Buôn Mê Thuột (7 giờ trước)
- Không phải Sa Pa, đây là nơi mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình chỉ hơn 20 độ C: Nằm trên độ cao 700m, tương lai có thể có khu du lịch rộng tới 1800ha (7 giờ trước)
- Lũ lụt Nepal - Trung Quốc: 750 người thiệt mạng, hơn 3.000 người mất tích (7 giờ trước)
