Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội (HAPTA) vừa kiến nghị thành phố Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho phép xe buýt trên địa bàn hoạt động trở lại từ 1/10.

Ông Nguyễn Trọng Thông - Chủ tịch HAPTA cho biết, dịch COVID-19 bùng phát trở lại lần thứ 4, xe buýt ở Hà Nội đã dừng chạy từ 18/7. Hiện nay, người lao động trong các doanh nghiệp xe buýt hầu hết đã được tiêm vaccine và nhận được kinh phí hỗ trợ của Nhà nước.

“Từ ngày 21/ 9 - 28/ 9, thành phố đã 2 lần nới lỏng một số các dịch vụ và sinh hoạt. Tuy nhiên, xe buýt vẫn chưa được hoạt động, nên phương tiện cá nhân tham gia giao thông tăng, dẫn đến tình trạng xung đột, ùn ứ, rối loạn giao thông xảy ra trong thời gian thực hiện chỉ thị 15 vừa qua”, Chủ tịch HAPTA nói.

Kiến nghị cho xe buýt Hà Nội hoạt động trở lại từ 1/10 -0

Công tác khử khuẩn, phòng chống dịch trên các tuyến buýt.

Theo ông Thông, để tiếp tục hỗ trợ người lao động, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, phục vụ sự đi lại của người dân, HAPTA đề nghị cho phép vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội được hoạt động trở lại từ ngày 1/10/2021. Hiệp hội đề xuất điều kiện để xe buýt hoạt động trở lại là người phục vụ đã được tiêm vaccine, phương tiện đã được khử khuẩn, hành khách có đeo khẩu trang.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề nghị Thành phố sớm ban hành hướng dẫn cụ thể việc thực hiện Nghị quyết số 03 về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID - 19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Phạm Huyền