Kịch bản Chernobyl, Fukushima có thể xảy ra tại Zaporizhzhia

Người đứng đầu chính quyền khu vực Zaporizhzhia Yevgeny Balitsky cho biết kịch bản Chernobyl, Fukushima có thể xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Theo người đứng đầu chính quyền khu vực Zaporizhzhia Yevgeny Balitsky, các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine có thể dẫn đên tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP), gây hậu quả tương đương với thảm kịch Chernobyl và Fukushima.

"Trong trường hợp phóng xạ bị phát tán, hậu quả sẽ rất thảm khốc không chỉ đối với vùng Zaporizhzhia. Đó sẽ là tình huống tương đương với những gì đã xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và ở Fukushima", ông Yevgeny Balitsky cảnh báo.

Kịch bản Chernobyl, Fukushima có thể xảy ra tại Zaporizhzhia - 1

Ảnh chụp từ trên không nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. (Ảnh: Sputnik)

Người đứng đầu chính quyền khu vực Zaporizhzhia cho biết: "Các chuyên gia nhấn mạnh, nếu máy phát điện diesel dự phòng và máy bơm di động bị hỏng, vùng lõi lò sẽ quá nóng, gây hậu quả khiến lò phản ứng sụp đổ, chất phóng xạ sẽ phát tán vào bầu khí quyển và lan xa hàng trăm km".

Ông Yevgeny Balitsky cũng nói rằng tai nạn xảy ra tại Zaporizhzhia từ các cuộc pháo kích liên tục của quân đội Ukraine có thể trở thành thảm họa đối với châu Âu, và bức xạ có thể lan tới kênh Crimea và biển Đen. 

“Vụ tai nạn Chernobyl đã ảnh hưởng đến hàng chục quốc gia, và nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là nhà máy lớn nhất ở châu Âu. Vì vậy, mọi người nên lưu ý về điều này", ông Yevgeny Balitsky nói thêm.

Hôm 28/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã bị quân đội Ukraine nã pháo trở lại. Ba quả đạn rơi trong khu vực một tòa nhà đặc biệt của nhà máy Zaporizhzhia và 5 quả khác rơi xuống đối diện một trạm bơm, nơi cung cấp hệ thống làm mát cho một trong các lò phản ứng.

Nhà máy Zaporizhzhia nằm ở bờ sông Dnepr cạnh thành phố Energodar. Đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu về số lượng tổ máy và công suất lắp đặt. Zaporizhzhia nằm dưới sự bảo vệ của quân đội Nga kể từ hồi tháng 3. 

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đang chuẩn bị đến thăm nhà máy Zaporizhzhia trong tuần tới để đánh giá về tính an toàn của cơ sở này. IAEA sẽ tìm cách đánh giá mức độ an toàn của nhà máy và giải quyết bất kỳ vấn đề an ninh xuất hiện trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

https://vtc.vn/kich-ban-chernobyl-fukushima-co-the-xay-ra-tai-zaporizhzhia-ar697441.html

KÔNG ANH(Nguồn: Sputnik) / Theo VTC News