Thế giới 24h
09/10/2019 17:22Khủng hoảng ngân sách, Liên hợp quốc không đủ trả lương cho nhân viên từ tháng 11
![]() |
“Tháng 10 này, chúng tôi sẽ đạt mức thâm hụt sâu nhất trong thập kỷ. Công việc hàng ngày cùng các cải cách có nguy cơ bị ảnh hưởng mạnh”, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nói trước Ủy ban Ngân sách của Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 8-10 về cuộc khủng hoảng tài chính dẫn đến nguy cơ gián đoạn hoạt động trên toàn cầu.
Ông Guterres đã thực hiện cắt giảm chi tiêu từ tháng 1-2019. Cho đến hiện tại, các vị trí trống vẫn chưa bổ sung, chi phí đi lại đã được cắt giảm ở mức cần thiết và một số cuộc họp có thể phải hủy bỏ hoặc sắp xếp lại.
Trong một thông cáo, ông Stéphane Dujarric, Người phát ngôn của Tổng thư ký cho biết, các quốc gia thành viên chưa trả số tiền nợ mà họ đã được hối thúc. “Tổng thư ký tiếp tục yêu cầu các chính phủ giải quyết các lý do cơ bản cho cuộc khủng hoảng và thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo nền tảng tài chính vững chắc cho Liên hợp quốc”.
Liên hợp quốc có 193 thành viên, nhưng chỉ có 129 quốc gia trả các khoản đóng góp cho ngân sách thường xuyên. Vào cuối tháng 5-2019, ông Guterres cho biết tổ chức này đang bị “nợ đọng” 492 triệu USD.
Mỹ hiện đóng góp 22% cho ngân sách Liên hợp quốc. Tổng thống Donald Trump đã xem xét cắt giảm rất nhiều viện trợ nước ngoài nhưng ông phải rút lại quyết định này vì vấp phải sự phản ứng dữ dội của Quốc hội vào tháng 8-2019.
|
Liên hợp quốc có thể hết tiền vào cuối tháng này Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo Liên Hợp Quốc đang thâm hụt 230 triệu USD và có thể hết tiền vào cuối tháng 10. |
|
Liên Hợp Quốc đang thâm hụt 230 triệu USD và có thể cạn tiền vào cuối tháng 10, Tổng thư ký Antonio Guterres cho biết ... |
|
Ivanka bị chỉ trích vì cách ăn mặc tại Liên Hợp Quốc Ivanka bị chỉ trích là ăn mặc phản cảm khi diện một chiếc sơmi mỏng và không mặc áo lót tới cuộc họp Đại Hội ... |
- Iran dọa 'tàn phá, huỷ diệt khủng khiếp' cơ sở hạ tầng dầu khí trong khu vực (16 phút trước)
- Vietjet mở 2 đường bay quốc tế mới (26 phút trước)
- Hà Nội dự kiến cải tạo Cột cờ, Tháp Rùa, Nhà hát Lớn (29 phút trước)
- Mỹ dỡ bỏ trừng phạt với dầu Nga đã đưa lên tàu chở trước ngày 12-3 (47 phút trước)
- Nhà khoa học Việt tại trung tâm ung thư hàng đầu Mỹ (59 phút trước)
- Vì sao Liên minh châu Âu tiếp tục bị 'bỏ rơi' trong xung đột Mỹ - Israel với Iran? (1 giờ trước)
- Thị trường xe điện toàn cầu hướng tới cột mốc 1.300 tỷ USD (1 giờ trước)
- Sáng 13-3, giá mỗi lượng vàng giảm tiếp 1,3-1,5 triệu đồng (1 giờ trước)
- Công nghệ 13/3: EU điều tra chống độc quyền chuỗi AI của Big Tech (2 giờ trước)
- Quan chức Iran: Mỹ sẽ hối hận, không thể thắng chỉ bằng vài dòng tweet (2 giờ trước)
