Thế giới 24h
13/09/2018 20:02Khu trục hạm Nhật bắn hạ tên lửa đạn đạo khi diễn tập ở Hawaii
![]() |
Tàu khu trục Atago trang bị hệ thống Aegis tối tân của Nhật. Ảnh: MilitaryFactory.
"Lần thử nghiệm thành công này là cột mốc quan trọng chứng tỏ khả năng tác chiến của hệ thống lá chắn Aegis BMD cải tiến được lắp đặt trên các tàu khu trục của Nhật", Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) Sam Greaves tuyên bố về cuộc diễn tập phòng thủ tên lửa chung giữa Nhật và Mỹ ở ngoài khơi Hawaii, theo Defense News.
Trong cuộc diễn tập ngày 11/9, tàu khu trục Atago của Nhật trang bị hệ thống phòng thủ Aegis đã phát hiện và phóng tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB để bắn hạ một tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
Greaves cho rằng lần thử nghiệm thành công của hệ thống Aegis BMD này củng cố sự tự tin về năng lực của Nhật Bản trong việc đối phó với những mối đe dọa trong khu vực.
Nhật Bản hồi năm 2017 quyết định tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo bằng các hệ thống Aegis cải tiến mua từ Mỹ, nhằm đối phó với những mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên.
Phiên bản Aegis BMD được Mỹ phát triển, trang bị hệ thống trao đổi thông tin theo thời gian thực. Trong thiết kế này, một tàu khu trục có thể đóng vai trò tai mắt phát hiện mục tiêu, chiếc còn lại chỉ có nhiệm vụ phóng đạn đánh chặn SM3 theo dữ liệu được chia sẻ. Đây là cải tiến đáng kể cho lá chắn Aegis hiện tại, vốn đòi hỏi cả hai tàu phải bật radar để dẫn bắn tên lửa.
| Mẫu khu trục hạm tỷ đô của Nhật có thể răn đe Trung Quốc trên Biển Đông
Tàu khu trục lớp Maya mang lá chắn tên lửa Mỹ sẽ thường xuyên đi qua Biển Đông, răn đe tham vọng chủ quyền phi ... |
| Khu trục hạm "răn đe Nga" của Đức nổ tung trên biển
Hải quân Đức vừa chính thức xác nhận một tên lửa SM-2 đã phát nổ trên khu trục hạm Saxony (tên gọi khác Sachsen) và ... |
| Khu trục hạm Type 45 Anh biến thành tàu tác chiến…ven cảng
Từ khi biên chế, các khu trục hạm tối tân Type 45 của hải quân Anh chủ yếu là nằm ở cảng, chỉ ra khơi ... |
- Gã khổng lồ phần mềm chạy đua AI trước nguy cơ tụt hậu (54 phút trước)
- Vingroup đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế cao kỷ lục trong năm 2026 (1 giờ trước)
- TP.HCM chuẩn bị phát hành trái phiếu bổ sung vốn cho đầu tư các dự án metro (1 giờ trước)
- 23 người tử vong do bệnh 'sốt đất' ở Thái Lan, Bộ Y tế cảnh báo (1 giờ trước)
- Xung đột Trung Đông chưa hồi kết: Ngành du lịch chịu nhiều thiệt hại (1 giờ trước)
- 2 dấu hiệu khi ho cảnh báo ung thư phổi dễ bị bỏ qua (2 giờ trước)
- Khủng hoảng Hormuz phơi bày chuỗi cung ứng mong manh, Trung Quốc ứng phó ra sao? (3 giờ trước)
- Vay 20 triệu, người phụ nữ phải trả hơn 400 triệu vì lãi 'cắt cổ' (4 giờ trước)
- Tạm đóng một số đoạn cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị để lắp giá long môn (4 giờ trước)
- Iran nêu điều kiện nối lại vòng đám phán mới với Mỹ (4 giờ trước)
