Không thu phí tham quan Trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh dịp lễ 30/4

Tối 24/4, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh thông tin về chương trình tham quan Di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia Trụ sở HĐND và UBND TP Hồ Chí Minh ngày 29/4 và 30/4.

Trụ sở HĐND và UBND TP Hồ Chí Minh là một công trình tiêu biểu về phong cách kiến ​​trúc, nghệ thuật trang trí vào đầu thế kỷ 20 với thiết kế mặt ngoài công trình kết hợp nhiều phong cách kiến ​​trúc châu Âu như bố cục mặt bằng Bằng phong cách kiến ​​trúc Phục Hưng, trang trí phù hợp với phong cách Baroque và Rococo, cửa kiến ​​trúc theo phong cách Art Nouveau... 

UBND_TPHCM_1-1682133173947
Trụ sở HĐND và UBND TP Hồ Chí Minh.

Bên trong tòa nhà được trang trí đa dạng và cầu kỳ bởi sự kết hợp giữa kiến ​​trúc, điêu khắc và hội họa, hầu hết tường và trần được trang trí với những bó hoa hay vòng hoa, lá cọ, cành nguyệt quế, dải băng...; Trần nhà được trang trí viền hoa văn kỷ hà, phù điêu hoa lá, hồi văn dây lá, ... theo phong cách thời Louis XV. 

Qua hơn 114 năm tồn tại, tòa nhà vẫn được bảo tồn nguyên nét ban đầu, bên trong có vài cải tạo, thay đổi nhỏ. Năm 2020, Trụ sở HĐND và UBND TP Hồ Chí Minh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Trụ sở HĐND và UBND TP Hồ Chí Minh  không chỉ là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia mà còn là công trình mang nhiều giá trị lịch sử - văn hoá, chứng kiến sự hình thành và phát triển của Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh trong 114 năm qua. 

Công trình cũng là một trong những biểu tượng quen thuộc gợi nhớ đến TP Hồ Chí Minh đối với khách du lịch trong nước và quốc tế trong nhiều năm qua.

UBND_TPHCM_4-1682133294090
Bên trong Trụ sở HĐND và UBND TP Hồ Chí Minh.

Hướng đến kỷ niệm Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch); Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023), Ngày Quốc tế Lao động (01/5/2023); nhằm tăng cường quảng bá lịch sử hình thành và phát triển của thành phố, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu TP Hồ Chí Minh, tiếp tục xây dựng hình ảnh chính quyền Thành phố thân thiện, cởi mở và hướng đến phát triển sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng gắn với văn hoá lịch sử, góp phần thu hút du khách trong và ngoài nước đến thành phố; UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia - Trụ sở HĐND và UBND TP Hồ Chí Minh dành cho người dân, du khách trong nước và quốc tế.

Chương trình tham quan lần đầu tiên được tổ chức không chỉ là một hoạt động có ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trọng đại của đất nước mà còn thể hiện sự cởi mở của chính quyền TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới; khẳng định mong muốn gắn kết ngày càng chặt chẽ với nhân dân và luôn hướng đến mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ của chính quyền thành phố.

Chương trình tham quan trong hai ngày không thu phí. Dự kiến trong 2 ngày tổ chức tham quan sẽ có 48 đợt tham quan, mỗi đợt cách nhau 20 phút và không quá 30 khách/đợt; buổi sáng bắt đầu từ 8 giờ đến 12 giờ, buổi chiều bắt đầu từ 13 giờ đến 17 giờ.

Thời lượng mỗi đợt tham quan là 60 phút với lộ trình như sau: Tập trung tại Công viên tượng đài Bác để nghe hướng dẫn viên giới thiệu tổng quan về Công viên tượng đài Bác, lịch sử của toà nhà và kiến trúc bên ngoài toà nhà. Sau đó di chuyển vào bên trong toà nhà nghe thuyết minh viên giới thiệu các điểm nhấn về văn hoá - lịch sử và các thiết kế kiến trúc tại khu vực sảnh chính tầng trệt, sảnh tầng 1, các phòng tiếp khách quốc tế, các phòng họp, cầu thang, ban công nhìn ra đường Nguyễn Huệ. Khách tham quan cũng được xem phim ngắn giới thiệu về Di tích nghệ thuật cấp quốc gia này. 

Toàn bộ công tác tổ chức các chuyến tham quan đều tuân thủ các tiêu chuẩn về an ninh, an toàn; các quy định quy định phòng chống dịch COVID-19 và đảm bảo tính nguyên vẹn của di tích.

Người dân và du khách có nhu cầu tham quan có thể đăng ký qua các kênh sau: Thông qua các công ty dịch vụ lữ hành và trực tuyến tại website visithcmc. 

Tất cả khách đăng ký sẽ được tổ chức thành đoàn theo các đợt tham quan và được Ban tổ chức thông báo trước lịch tham quan.

Khi vào tham quan, dân và du khách phải chấp hành nội quy tham quan và chỉ được đưa vào tòa nhà các vật dụng cần thiết, quan trọng như giấy tờ tùy thân, điện thoại, nước uống.

Nguyễn Cảnh / CAND