Theo Cộng đồng Tình báo Mỹ (IC), việc tìm nguồn gốc COVID-19 có thể bất khả thi, trừ khi Trung Quốc cung cấp dữ liệu liên quan đến các ca bệnh ban đầu ở Vũ Hán.

Khả năng Trung Quốc hợp tác cung cấp dữ liệu và thông tin là rất nhỏ. Cho đến nay, Bắc Kinh vẫn cản trở các cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc dịch bệnh.

Theo IC, Trung Quốc hành động như vậy vì không chắc chắn về kết quả điều tra. Không chỉ vậy, quốc gia này còn cho rằng cuộc điều tra nhằm gây áp lực chính trị lên Bắc Kinh.

Không thể truy tìm nguồn gốc COVID-19 trừ khi Trung Quốc tiết lộ thêm - 1
Nguồn gốc thực sự của đại dịch COVID-19 vẫn nằm trong vòng bí ẩn. (Ảnh: Reuters)

Hôm 20/10, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) công bố tài liệu bản cập nhật về việc liệu virus corona có lây truyền từ động vật sang người, hoặc bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm, hay không.

Tài liệu dài 17 trang nêu ra những phát hiện quan trọng đã được báo cáo với Tổng thống Joe Biden hồi tháng 8: virus SARS-CoV-2 bắt đầu lây nhiễm cho con người muộn nhất từ tháng 11/2019 và các ca bệnh đầu tiên được báo cáo trong tháng 12 cùng năm; virus này không phải vũ khí sinh học hoặc biến đổi gen; Trung Quốc không biết về virus trước khi dịch bệnh bùng phát.

Một giả thuyết với “độ tin cậy thấp” cho rằng sự lây nhiễm ban đầu có thể là do “tiếp xúc tự nhiên với động vật mang bệnh hoặc một loại virus tiền thân giống SARS-CoV-2 đến 99%".

Theo giả thuyết khác được đánh giá là có “độ tin cậy vừa phải”, ca bệnh đầu tiên ở người “rất có thể là kết quả của một sự cố liên quan đến phòng thí nghiệm”. Sự cố này có khả năng là do quy trình xử lý động vật hoặc lấy mẫu của Viện Virus học Vũ Hán.

Giả thuyết về phòng thí nghiệm đã làm dấy lên nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, nguồn gốc thực sự của đại dịch vẫn nằm trong vòng bí ẩn.

WHO lập nhóm điều tra nguồn gốc COVID-19 mới WHO lập nhóm điều tra nguồn gốc COVID-19 mới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định tái khởi động cuộc điều tra tìm hiểu nguồn gốc đại dịch COVID-19 và đang tập ...

Trung Quốc nói gì về báo cáo nguồn gốc COVID-19 của tình báo Mỹ? Trung Quốc nói gì về báo cáo nguồn gốc COVID-19 của tình báo Mỹ?

Trung Quốc chỉ trích báo cáo về nguồn gốc COVID-19 vừa được giới tình báo Mỹ công bố là không đáng tin cậy về mặt ...