Không được quyền giữ Căn cước công dân trong giao dịch dân sự

Một số công dân có phản ánh về việc bị thu giữ thẻ CCCD khi thuê nhà nghỉ, khách sạn, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội khẳng định chủ cơ sở chỉ được kiểm tra, không có quyền thu giữ CCCD.

Tiếp nhận thông tin phản ánh của một số cá nhân về việc khi đi thuê phòng nghỉ tại khách sạn, nhà nghỉ bị chủ cơ sở hoặc quản lý cơ sở thu giữ CCCD trong những ngày lưu trú, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết, thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về nhân thân để thực hiện các giao dịch trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Chỉ các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền mới được phép yêu cầu xuất trình để kiểm tra về nhân thân và các thông tin khác của công dân. Cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc có thẩm quyền tạm giữ thẻ căn cước công dân.

Chỉ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mới được thu giữ CCCD gắn chip

Về việc nhà nghỉ, khách sạn có quyền giữ thẻ căn cước của khách hay không, đại diện Cục Cánh sát QLHC về TTXH cho hay, trong các giao dịch dân sự như xin việc làm, thuê phòng trọ khách sạn lưu trú qua đêm thì chủ cơ sở không có quyền giữ thẻ căn cước mà chỉ được phép yêu cầu công dân xuất trình thẻ để kiểm tra thông tin. Sau khi kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách, lưu thông tin vào sổ lưu trú, chủ cơ sở cần phải trả ngay thẻ căn cước công dân cho khách.

Quy định của pháp luật về giữ chứng minh nhân dân trước đây cũng như vậy, chỉ có cơ quan có thẩm quyền mới được phép giữ thẻ căn cước công dân hay chứng minh thư của công dân.

Liên quan đến việc chủ một số nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở lưu trú lo ngại về về việc khách có thể là người vi phạm pháp luật đang lẩn trốn, hoặc không có giấy tờ tùy thân, cơ quan công an khuyến cáo, sau khi bố trí phòng nghỉ, chủ cơ sở lưu trú phải thông báo ngay cho công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm công an quản lý địa bàn.

Đối với các công dân nếu nhà nghỉ, khách sạn đòi giữ giấy tờ tùy thân, có thể trình báo tới cơ quan công an cấp xã/phường để được giải quyết. Hành vi thu giữ thẻ căn cước công dân, chứng minh thư của người thuê phòng nhà nghỉ, khách sạn có thể bị xử phạt hành chính 1-2 triệu đồng, theo khoản 2 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Hiện nay, thông tin cá nhân đã được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chủ cơ sở lưu trú được phép đăng ký lưu trú trên mạng rất thuận tiện nên không cần thiết phải giữ CCCD gắn chip của công dân.

https://www.anninhthudo.vn/khong-duoc-quyen-giu-can-cuoc-cong-dan-trong-giao-dich-dan-su-post516821.antd

C.Anh / ANTĐ