Khởi công dự án triệu đô tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái

Sáng ngày 15/02/2023, tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái (KCN Green iP-1) – thuộc Khu kinh tế Thái Bình đã diễn ra lễ khởi công dự án Nhà máy Greenworks Thái Bình - Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có ông Trần Quốc Vượng – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; ông Ngô Đông Hải – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình; đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình; Ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình. Cùng dự còn có một số đồng chí trong Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình.

Về phía Công ty CP Green i-Park – Chủ đầu tư hạ tầng KCN Green iP-1 có ông Nguyễn Minh Hưng, Chủ tịch Công ty; ông Bùi Thế Long – Tổng Giám đốc và bà Đặng Thị Hiệp – Giám đốc Kinh doanh.

Khởi công dự án triệu đô tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái

Các đại biểu tham dự thực hiện nghi lễ động thổ xây dựng nhà máy Greenworks

Nhà máy Greenworks Thái Bình Việt Nam là dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài lớn thứ 2 tại KCN Green iP-1 tính đến thời điểm hiện tại, với diện tích 20 ha, tổng vốn đầu tư 200 triệu đô la Mỹ. Nhà đầu tư sản xuất các máy móc và thiết bị làm vườn thông minh xuất đi Châu Âu, Châu Mỹ. Khi đi vào sản xuất ổn định dự kiến mỗi năm sản xuất hơn 3 triệu sản phẩm. Đây là dự án phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh Thái Bình và quy hoạch của KCN Liên Hà Thái.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, ông Triệu Phong – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Global Thường Châu khẳng định: ”Chúng tôi nhận thấy Khu công nghiệp Liên Hà Thái là khu công nghiệp trọng điểm, tiên phong của Khu kinh tế Thái Bình, là nơi có vị trí địa lý thuận lợi, nguồn lao động dồi dào, là địa bàn thích hợp để công ty mở rộng đầu tư. Chính vì vậy, Tập đoàn đã quyết định xây dựng dự án Nhà máy Greenworks Thái Bình Việt Nam. Tại đây, chúng tôi sẽ xây dựng 5 phân xưởng sản xuất với công nghệ hiện đại, doanh thu từ sản xuất hàng năm dự kiến đạt 500 triệu USD, tạo công ăn việc làm cho khoảng 5.000 lao động tại địa phương.”

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Global Thường Châu cũng gửi lời cám ơn tới lãnh đạo tỉnh Thái Bình, huyện Thái Thụy cùng sự hợp tác tận tình, chuyên nghiệp của Công ty Green i-Park đã bàn giao mặt bằng đầy đủ hạ tầng để NĐT triển khai xây dựng ngay.

Khởi công dự án triệu đô tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái
Đồng chí Trần Quốc Vượng nghe giới thiệu về Khu công nghiệp Liên Hà Thái

KCN Green iP-1 được lựa chọn là dự án trọng điểm trong KKT Thái Bình nhờ hội tụ đầy đủ các lợi thế, có thể đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất của nhà đầu tư thứ cấp. Với vị trí chiến lược, KCN nằm tiệm cận tuyến đường bộ ven biển là trục phát triển kết nối vùng kinh tế biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh. Trong tương lai, Khu kinh tế Thái Bình sẽ có tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đi qua, điều này mở ra khả năng kết nối liên hoàn với các KCN trong vùng ven biển đồng bằng sông Hồng. Hiện nay, các tuyến QL39, QL37, tỉnh lộ 456 đều tiếp giáp với KCN Liên Hà Thái sẽ tạo thuận tiện cho vận chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa, máy móc, thiết bị cho các dự án trong KCN.

Bên cạnh đó, với việc nằm liền kề cảng Diêm Điền, gần sông Diêm Hộ, cách sân bay quốc tế Cát Bi, cảng nước sâu Lạch Huyện (Hải Phòng) gần 40km, việc tiếp cận với các dịch vụ logistics cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không sẽ vô cùng thuận lợi và hiệu. Nằm trong Khu kinh tế Thái Bình nên khi các doanh nghiệp đầu tư vào KCN Liên Hà Thái sẽ được hưởng đầy đủ những chính sách ưu đãi của khu kinh tế. Cụ thể như thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được hưởng mức thuế suất 10% trong 15 năm đầu tiên; Trong đó, 4 năm đầu sẽ được miễn 100% và 9 năm tiếp theo được giảm 50%.

Từ thời điểm khởi công cho đến nay, KCN Liên Hà Thái đã thu hút đầu tư FDI được 721 triệu USD, đưa Thái Bình vụt sáng trên bảng xếp hạng thu hút FDI cả nước với vị trí 9/63 tỉnh thành.

Công ty Cổ phần Green i-Park- Chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Liên Hà Thái (Green iP-1) đã và đang tích cực hoàn thành cơ sở hạ tầng phục vụ các nhà đầu tư, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư đúng cam kết; hỗ trợ các thủ tục, hồ sơ đúng quy định nhà nước và thu hút được các nhà đầu tư lớn. Điều nay đã dần minh chứng cho việc KCN Green iP-1 là một khu công nghiệp xanh, sạch và phát triển bền vững, với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và các khu dịch vụ vận hành đạt tiêu chuẩn quốc tế, sẵn sàng đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào đầu tư sản xuất kinh doanh. Đây cũng là động lực quan trọng, tác động lan tỏa, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ, kinh tế ven biển của tỉnh Thái Bình.

 

https://petrotimes.vn/khoi-cong-du-an-trieu-do-tai-khu-cong-nghiep-lien-ha-thai-678370.html

Vương Tâm / petrovietnam.petrotimes.vn