Khi quán karaoke trở thành điểm "bay lắc"

Gần đây, tại một số điểm karaoke trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu xảy ra tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập không phải để hát mà để "bay lắc". Thực trạng trên đòi hỏi sự chung tay của các ngành, các cấp trong công tác phối hợp với lực lượng chức năng ngăn chặn ma túy xâm nhập giới trẻ.

7 bịch nilon chứa ma túy, 24 viên thuốc lắc, 4 bộ dụng cụ dùng để sử dụng ma túy và gần 90 triệu đồng là tang vật mà Công an tỉnh Bạc Liêu thu giữ khi kiểm tra một cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn phường 1, TP Bạc Liêu, lúc 1h ngày 22/10. Thời điểm Công an bắt quả tang, 27 thanh niên từ 17 đến 38 tuổi (ngụ các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Hải Dương, Tuyên Quang và TP Hồ Chí Minh) đang tàng trữ và sử dụng trái phép ma túy.

Khi quán karaoke trở thành điểm
Nhiều ma túy, thuốc lắc bị Công an tỉnh Bạc Liêu phát hiện tại một quán karaoke trên địa bàn thị xã Giá Rai.

Trước đó, ngày 29/4, qua kiểm tra đột xuất 17 phòng hát đang hoạt động tại một quán karaoke trên địa bàn phường 2 (TP Bạc Liêu), cơ quan Công an thu giữ nhiều bịch nilon chứa ma túy, các đĩa sứ, thẻ nhựa để sử dụng cho "bay lắc" của hơn 80 nam, nữ trong độ tuổi thanh, thiếu niên.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an toàn tỉnh Bạc Liệu đấu tranh, triệt phá 105 vụ, liên quan 296 đối tượng vi phạm về ma túy. Điều đáng nói, các vụ vi phạm về ma túy đang có dấu hiệu trẻ hóa, nhất là các điểm kinh doanh karaoke thu hút nhiều thanh, thiếu niên với các loại chất ma túy ngày càng tinh vi... Đây là hồi chuông báo động cho toàn xã hội về tệ nạn nguy hiểm này.

Không chỉ diễn ra tại các cơ sở kinh doanh karaoke trong trung tâm thành phố, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập "bay lắc" xuất hiện, có dấu hiệu diễn biến phức tạp tại các vùng nông thôn. Ngày 19/6, tại một cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn phường Hộ Phòng (thị xã Giá Rai), khi đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp với Công an thị xã Giá Rai tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở này phát hiện 16 thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy. Tại phòng ở của nhân viên, cơ quan Công an còn thu giữ 236 viên thuốc lắc, 10 bịch nilon chứa ma túy.

Trước đó, ngày 1/1, một cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn thị xã này cũng bị cơ quan chức năng phát hiện có hàng chục nam, nữ trong độ tuổi thanh, thiếu niên đang sử dụng trái phép chất ma túy; nhiều đĩa sứ chứa ma túy đang sử dụng dang dở cùng hàng chục viên thuốc lắc được cất giấu để phục vụ "bay lắc" của nhóm đối tượng.

 "Thời gian qua, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy tại các điểm karaoke có chiều hướng diễn biến phức tạp. Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an thị xã đã bắt, xử lý 10 vụ, liên quan hàng chục đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Đặc biệt, xử lý nghiêm 2 điểm kinh doanh karaoke tổ chức cho khách sử dụng trái phép chất ma túy. Việc lực lượng Công an đấu tranh, xử lý quyết liệt với tệ nạn ma túy trong thời gian qua đã được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ", Thượng tá Lê Châu Pha, Phó trưởng Công an thị xã Giá Rai cho biết.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, cần có sự chung tay của các ngành, các cấp, đặc biệt là phía gia đình, nhà trường trong việc giáo dục con em tránh xa các loại ma túy, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của ma túy gây ra cho toàn xã hội, nhất là đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên.

 https://cand.com.vn/phap-luat/khi-quan-karaoke-tro-thanh-diem-bay-lac-i673762/

Văn Đức - Trọng Nguyễn / Công an nhân dân