Các chuyên gia cho biết, số ca dương tính mới còn cao, TP. HCM vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể diễn biến phức tạp trong vài ngày tới.
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tinTrung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin, tính từ 19h30 ngày 21/7 đến 6h ngày 22/7, TP.HCM ghi nhận thêm 2.433 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, thành phố đã có hơn 43.700 trường hợp mắc Covid-19.

Theo nhận định, số ca dương tính phát hiện vẫn còn cao, thành phố vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể diễn biến phức tạp trong vài ngày tới. Mặc dù diễn biến phức tạp, TP.HCM đã ghi nhận một số tín hiệu đáng mừng về dịch bệnh, đó là không phát sinh ổ dịch mới.

Hơn 95% phát hiện dương tính qua lần xét nghiệm đầu tiên trong khu cách ly, phong tỏa. Điều này cho thấy trường hợp mắc Covid-19 là do diễn tiến của bệnh từ F1 thành F0, không có cơ sở để khẳng định do lây nhiễm trong khu cách ly, phong tỏa.

Khi nào TP.HCM đến đỉnh dịch COVID-19?

Tình hình dịch bệnh tại TP HCM cũng được Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM Phan Văn Mãi đề cập trong buổi họp báo chiều hôm qua. Trước việc thành phố chưa đạt đỉnh dịch, ông Mãi cho rằng trong 3 tình huống thành phố đặt ra trước đó thì phương án thứ hai - thực hiện Chỉ 16 và tăng cường thêm nhiều biện pháp khác, được xem là hợp lý nhất. Việc giãn cách xã hội sẽ triệt để hơn, trong một tuần hoặc 10 ngày nữa để ngăn chặn được nguồn lây lan và đạt được đỉnh dịch.

Về điều trị, HCDC cho rằng, thành phố sẽ tập trung cao việc phân tầng, quản lý, chăm sóc F0 với "mô hình 5 tầng" (hiện là 4 tầng), theo đề nghị của ngành y tế.

Tầng một là cách ly tạm thời người nghi nhiễm, chờ kết quả RT-PCR để xem xét cho cách ly tập trung tại địa phương. Tầng 2 dành cho F0 có triệu chứng cần điều trị, chủ yếu ở bệnh viện quận. Tầng 3 và 4 dành cho F0 vừa có triệu chứng vừa có bệnh nền, cần điều trị ở tuyến cao hơn. Tầng 5 dành cho F0 có triệu chứng nặng nhất sẽ được tập trung điều trị, hạn chế nguy cơ tử vong.

HCDC kêu gọi người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Trường hợp nằm trong khu vực phong tỏa, người dân cần thực hiện nghiêm các quy định cách ly y tế, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, thành phố tăng cường kiểm soát, siết chặt các giải pháp đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các khu vực trọng yếu như bệnh viện, khu vực sản xuất.

PV (th)

Đối tượng nào được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19? Đối tượng nào được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19?
Tranh cãi việc tiêm vaccine pha trộn giữa các hãng Tranh cãi việc tiêm vaccine pha trộn giữa các hãng
Pháp bắt đầu áp dụng giấy thông hành Covid-19 Pháp bắt đầu áp dụng giấy thông hành Covid-19