Khi đội tuyển Việt Nam giảm sức hút

Đội tuyển Việt Nam sẽ có hai trận đấu gặp Nhật Bản (11/11) và Saudi Arabia (16/11) tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 trên sân Mỹ Đình. Đây là hai trận đấu mà VFF được mở cửa đón khán giả. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sức hút của thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo đã giảm dần.

Điều này được diễn ra ngay thời điểm bán vé. Dù VFF chỉ bán 7.000 vé trong tổng số 12.000 vé cho khán giả vào sân mỗi trận, thế nhưng đã không có hiện tượng quá tải hệ thống online. Khán giả truy cập hệ thống và mua được vé khá dễ dàng, không giống như những lần trước đây.

Đến sát ngày diễn ra trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Nhật Bản, không có một cơn sốt vé nào được tạo ra ngoài “chợ đen”. Thậm chí, nhiều người đã rao bán vé thấp hơn cả giá gốc để thu lại vốn ban đầu. Đây là lần hiếm hoi đội tuyển Việt Nam thi đấu trên sân nhà nhưng lại tạo ra hiện tượng “ế vé”.

Nguyên nhân chính là bởi trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang nóng trở lại. Nhiều khán giả ở các tỉnh và ngoại thành Hà Nội không đủ điều kiện vào sân Mỹ Đình theo quy định. Bên cạnh đó, thủ tục xét nghiệm COVID-19 bắt buộc trước khi vào sân mang đến tâm lý e ngại cho nhiều khán giả. Đó là chưa kể, nhiều người đã ngại đám đông.

Bên cạnh đó, một vấn đề quan trọng hơn đó là thành tích hiện tại của tuyển Việt Nam không tốt. Thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo đã thất bại 4 trận liên tiếp tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Chúng ta đã không còn cơ hội cạnh tranh top 3 đội đứng đầu bảng B. Điều này khiến cho đội tuyển Việt Nam đã không còn nhiều sức hút.

Có thể thấy rõ điều này thông qua việc huấn luyện viên Park Hang-seo đã nhận không ít những ý kiến đóng góp, phản biện, thậm chí là chỉ trích từ các cổ động viên. Bởi suy cho cùng, thành tích vẫn là yếu tố căn cốt kéo khán giả đến sân.

Khi đội tuyển Việt Nam giảm sức hút -0

Tuyển Việt Nam trước trận đấu với Nhật Bản. Ảnh: VFF.

Thực tế, trước khi huấn luyện viên Park Hang-seo đến Việt Nam, các khán đài của sân Mỹ Đình nhiều thời điểm giảm sức hút ở các trận đấu của tuyển Việt Nam. Nguyên nhân do thành tích kém của chúng ta ở cả đấu trường khu vực và châu lục. Chỉ đến khi “cơn sốt” Thường Châu của lứa U23 Việt Nam được tạo ra mới có thể kéo khán giả trở lại sân.

Đội tuyển Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo trong 4 năm qua, với những thành tích như vô địch AFF Cup 2018, vào tứ kết Asian Cup 2019 và vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 đã tạo ra hiệu ứng tích cực. Các trận đấu tại sân Mỹ Đình đều đầy ắp khán giả.

Thế nên, có thể thấy rằng, việc tuyển Việt Nam hiện tại không còn sức hút chỉ một phần do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Yếu tố quan trọng nhất để khán giả không “bất chấp” đến sân chính là thành tích của đội bóng hiện tại.

Tuy nhiên, chắc chắn những khán giả “ruột” của đội tuyển Việt Nam vẫn sẽ có mặt đồng hành cùng thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo. Đây là điều mà tuyển Việt Nam đã chờ đợi ngay sau quãng thời gian hơn 2 năm qua. Trận gần nhất, tuyển Việt Nam được thi đấu trên sân nhà có khán giả là cuộc đối đầu với Thái Lan ở vòng loại thứ 2 diễn ra hồi tháng 11/2019. Đó là trận đấu mà chúng ta đã giành được 1 điểm quan trọng.

Trận gần nhất tuyển Việt Nam thi đấu trên sân Mỹ Đình là cuộc đối đầu với Australia ở vòng loại thứ 3 hôm 7/9. Đó là trận đấu mà tuyển Việt Nam thi đấu không khán giả và nhận thất bại 0-1. Chính đối thủ cũng thừa nhận, việc đá sân không khán giả đã khiến tuyển Việt Nam đánh mất đi nhiều lợi thế.

Ở trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Nhật Bản sắp tới, thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo cần thi đấu cống hiến vì những khán giả có mặt. Và điều quan trọng hơn cả là chỉ có thành tích mới giúp đội tuyển vượt qua áp lực và kéo sức hút của khán giả trở lại.

Tuyển Việt Nam giao hữu với CLB TP Hồ Chí Minh

Sau khi kết thúc 2 trận đấu với đội tuyển Nhật Bản (11/11) và Saudi Arabia (16/11) tại vòng loại thứ cuối cùng World Cup 2022, tuyển Việt Nam có khoảng 2 - 3 ngày nghỉ ngơi. Sau đó, toàn đội sẽ tập trung trở lại tại Hà Nội vào ngày 19/11 và di chuyển vào Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị cho các trận đấu tại AFF Cup 2020. Theo kế hoạch, thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tập huấn tại đây từ ngày 19 đến 30/11 và sẽ có trận đấu giao hữu với câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh. Chiều ngày 7/11, đội bóng của tân huấn luyện viên Trần Minh Chiến đã có mặt tại Bà Rịa - Vũng Tàu và sẽ có 2 tuần rèn thể lực cho cầu thủ sau thời gian nghỉ khá dài. Sau đó, đội sẽ có trận đấu với đội tuyển Việt Nam để lắp ghép đội hình, ổn định nhân sự trước khi bước vào V.League 2022.

Dự kiến, tuyển Việt Nam sẽ di chuyển sang Singapore sau ngày 30/11. Thầy trò ông Park Hang-seo sẽ có khoảng 5 ngày làm quen, chuẩn bị cho trận ra quân gặp đội tuyển Lào vào ngày 6/12. Tại AFF Cup 2020, tuyển Việt Nam nằm ở bảng B cùng Malaysia, Indonesia, Campuchia và Lào. Singapore được chọn làm địa điểm tổ chức tập trung do ảnh hưởng của dịch COVID-19 ở khu vực Đông Nam Á.

H.H

Hưng Hà

Đội hình tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản tại Asian Cup 2019 còn lại bao nhiêu người? Đội hình tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản tại Asian Cup 2019 còn lại bao nhiêu người?
Hà Nội FC đề nghị VFF không triệu tập Hùng Dũng lên đội tuyển Việt Nam Hà Nội FC đề nghị VFF không triệu tập Hùng Dũng lên đội tuyển Việt Nam