Khi cựu Đại sứ Pháp làm phim tài liệu về Hà Nội

Như bao cuộc ra mắt phim khác, thông điệp của một bộ phim về Hà Nội không gì khác là tình yêu của tác giả, cựu Đại sứ Jean-Noel Poirier, về mảnh đất này.

khi cuu dai su phap lam phim tai lieu ve ha noi Người phát ngôn BNG lên tiếng về phim Chiến tranh Việt Nam
khi cuu dai su phap lam phim tai lieu ve ha noi

Cựu Đại sứ Jean-Noel Poirier đồng thời viết kịch bản, đạo diễn, đọc lời bình và dẫn dắt phim.

Giữ trong mình sự tò mò đó, tôi đến dự buổi ra mắt bộ phim Mon Hanoi (Hà Nội của tôi).

Bộ phim bắt đầu khá dễ chịu, theo cách nhìn của một người nước ngoài ấn tượng về Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung: Những người phụ nữ.

“Đôi khi tôi nói đùa rằng, ở Việt Nam, phụ nữ làm tất cả, còn nam giới làm phần còn lại. Họ tràn đầy năng lượng, có đầu óc tổ chức, quyến rũ, đó là chưa kể đến sự tốt bụng và khiếu hài hước”, lời bình phim được chính ông Jean-Noel Poirier viết và đọc, bằng tiếng Việt và tiếng Pháp đan xen.

Phần mở bài này nhận được nhiều tiếng cười tán đồng.

Rồi phim tiếp tục với những góc khác của Hà Nội, về ẩm thực, kiến trúc đô thị, giao thông, môi trường... và những phần này, công bằng mà nói, không được dễ chịu cho lắm.

Bằng con mắt quan sát và khả năng thể hiện của một nhà ngoại giao, bộ phim tài liệu dần phác họa một Hà Nội thân quen mà khác lạ.

Hà Nội thân quen bởi những hình ảnh ta vẫn thấy hàng ngày, những chùm dây diện giăng mắc, những trận tắc đường, những chiếc chuồng cọp đua ra không trung. Nhưng chính những hình ảnh đó lại lạ lẫm một cách lập dị dưới góc máy của một người nước ngoài. Hà Nội thật khác.

Hà Nội trong phim với tôi vừa lạ vừa quen, có lẽ giống như Hà Nội ngoài đời thực vừa quen vừa lạ với ngài cựu Đại sứ.

Khi trên màn hình khung cảnh lướt qua những chi tiết kiến trúc của một công trình còn lại từ thời Pháp hay dừng lại ở một công trình đang được xây dựng, tôi biết rằng tôi gặp ông tại một điểm chung: Hà Nội tự tái tạo mỗi ngày.

Sau khi bật cười gượng gạo về cú sốc giao thông được đề cập trong phim hay nhăn mày về màn khói bụi che khuất đường chân trời, tôi nhận thấy mình đang có chung với ông một sự hy vọng:

"Tôi tin rằng những người ra quyết sách của Hà Nộisẽ tìm được sự cân bằng thích đáng giữa xây dựng và phá bỏ,

Hà Nội sẽ có trách nhiệm tập thể để không trở thành một thủ đô Châu Á đánh mất tâm hồn và sự cuốn hút của mình trên con đường hiện đại hoá".

Bộ phim “Hà Nội của tôi” sẽ được chiếu chính thức trên VTV1 vào 20h45, ngày 8/10, nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2017).

http://www.nguoiduatin.vn/khi-cuu-dai-su-phap-lam-phim-tai-lieu-ve-ha-noi-a341605.html

/ Thanh Xuân/nguoiduaitn.vn