Khi ăn lựu nên nuốt hay bỏ hạt?

Khi ăn lựu, có người thường nhai và nuốt cả hạt, trong khi những người khác luôn nhả bỏ; vậy cách nào đúng?

Lựu - tên khoa học Punica granatum, là một loại cây bụi (a shrub) có quả màu đỏ. Quả lựu tròn trông giống như một quả táo đỏ với phần đuôi có hình như bông hoa. Sau lớp vỏ dày là phần nhân với hàng trăm hạt có phần cùi màu hồng hoặc đỏ, tím, vị ngọt và mọng nước. 

Khi ăn lựu nên nuốt hay bỏ hạt? 

Quả lựu có hương vị thơm ngon đặc biệt, lại chứa nhiều chất chống ôxy hoá, đặc biệt là vitamin C, cùng nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho sức khoẻ. 

Theo bài đăng trên Báo Sức khoẻ & Đời sống, lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hoá, tẩy giun hiệu quả, tuy nhiên việc ăn nhiều hạt lựu có thể gây tắc ruột. Vì thế, mặc dù lựu ngon và tốt cho sức khoẻ nhưng nếu cho trẻ em ăn loại quả này, bạn cần đặc biệt để trẻ nhả bã, không nuốt hạt.

Với người lớn, nếu một lúc ăn nhiều lựu, bạn cũng nên cân nhắc việc nhả b vì quá nhiều hạt lựu trong đường tiêu hóa sẽ gây khó khăn cho cơ thể trong việc xử lý.

Để tận dụng hết được những dưỡng chất có trong quả lựu, bạn có thể sử dụng nước ép lựu hoặc kết hợp nó với những loại hoa quả khác như lê, xoài, quýt để được cốc nước ép thơm ngon, bổ dưỡng.  

 

 

Khi ăn lựu không nên nuốt hạt lựu (Ảnh minh hoạ: istock)

Khi ăn lựu không nên nuốt hạt lựu (Ảnh minh hoạ: istock)

Những lợi ích sức khoẻ của quả lựu 

Bài đăng trên website của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho biết lựu có thành phần dinh dưỡng giá trị cao; 174gram lựu cung cấp:

  • Chất xơ: 7 gram
  • Protein: 3 gram
  • Vitamin C: 30% RDI (lượng tiêu thụ tham chiếu hàng ngày, tức là mức tiêu thụ hàng ngày của một chất dinh dưỡng được coi là đủ để đáp ứng yêu cầu của cơ thể).
  • Vitamin K: 36% RDI
  • Folate: 16% RDI
  • Kali: 12% RDI.

Lợi ích sức khỏe khi ăn lựu:

Giúp hạ huyết áp: Huyết áp cao là một trong những yếu tố chính dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Theo một số nghiên cứu, việc uống 150ml nước ép lựu mỗi ngày trong vòng hai tuần có thể giúp giảm huyết áp một cách đáng kể.

Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ chứa lượng lớn vitamin C, lựu và nước ép lựu là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật hiệu quả hơn.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lựu có khả năng hỗ trợ cơ thể tổng hợp cholesterol tốt và loại bỏ các gốc tự do trong mạch máu, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Làm đẹp da: Lựu chứa nhiều vitamin A, C và E, các dưỡng chất quan trọng giúp da chống lại quá trình oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, nước ép lựu còn có thể làm mờ các vết thâm, mang lại làn da tươi sáng hơn.Với những lợi ích này, lựu không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe tổng thể.

An An (Tổng hợp)