Quốc tế
11/12/2025 15:03Khách du lịch đến Mỹ sẽ phải công khai hoạt động trên mạng xã hội
Đề xuất này đã được công bố trên Công báo Liên bang, ấn phẩm chính thức của Chính phủ Mỹ, được phát hành hàng ngày. Thông báo nêu rõ đây là những điều kiện "bắt buộc" để nhập cảnh vào Mỹ. Nó sẽ áp dụng cho người dân của tất cả các quốc gia, gồm cả du khách đến từ Anh, Australia, Đức và Nhật Bản, những nước không cần phải xin thị thực du lịch trước khi đến Mỹ. Đề xuất này sẽ lấy ý kiến của người dân trong hai tháng.
Kế hoạch này được nhận định sẽ gây xáo trộn lớn cho World Cup 2026, sự kiện Mỹ đồng đăng cai với Canada và Mexico vào năm tới và được kỳ vọng sẽ thu hút một lượng lớn người hâm mộ bóng đá.
Lượng khách du lịch đến Mỹ đã giảm mạnh trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump , khi Tổng thống thúc đẩy chính sách siết chặt kiểm soát người nhập cư.
Giới chức du lịch của bang California dự đoán lượng khách quốc tế đến tiểu bang sẽ giảm 9% trong năm nay, trong khi đại lộ Hollywood ở Los Angeles ghi nhận lượng người đi bộ giảm 50% trong mùa hè. Las Vegas cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụt giảm lượng khách du lịch.
Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê Canada, số lượng người Canada trở về Mỹ bằng ô tô đã giảm 36,9% trong tháng 7 - 2025 so với cùng kỳ năm 2024, trong khi lượng khách du lịch bằng đường hàng không thương mại từ Canada giảm 25,8% trong tháng 7 so với năm trước, do quan hệ giữa hai nước xấu đi.
Mỹ đã bắt đầu siết chặt du lịch nước ngoài bằng những biện pháp khác, như áp thêm phí 100 USD/người/ngày để tham quan các công viên quốc gia, ngoài phí vào cửa thông thường. Các công viên quốc gia cũng sẽ không còn miễn phí vé vào cửa vào Ngày Martin Luther King Jr. nữa mà chỉ miễn phí vé vào cửa vào ngày sinh nhật của Tổng thống Donald Trump.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu các biện pháp siết chặt quy mô cấp thị thực trên diện rộng đối với những người muốn sinh sống và làm việc tại nước này. Hồi tháng 8, Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) cho biết sẽ bắt đầu tìm kiếm các quan điểm “chống Mỹ”, bao gồm cả trên mạng xã hội, khi đánh giá các đơn xin thị thực của những người muốn sống ở Mỹ.
Chính quyền cũng yêu cầu các sinh viên nước ngoài phải công khai tài khoản mạng xã hội của mình để các nhà ngoại giao Mỹ có thể xem xét hoạt động trực tuyến trước khi cấp thị thực du học và trao đổi.
Tuần trước, chính quyền đã chỉ đạo các quan chức lãnh sự từ chối cấp thị thực cho những ai có thể đã làm việc trong lĩnh vực kiểm chứng thông tin hoặc kiểm duyệt nội dung, ví dụ như tại một công ty truyền thông xã hội, cáo buộc họ một cách chung chung là "chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc kiểm duyệt hoặc cố gắng kiểm duyệt các quyền tự do ngôn luận được bảo vệ tại Mỹ". Họ đã đề xuất giảm thời hạn visa cho các nhà báo nước ngoài từ 5 năm xuống còn 8 tháng, điều này đã khiến các tập đoàn truyền thông toàn cầu kêu gọi Washington xem xét lại đề xuất này.
- Được coi là một trong tứ đại mỹ nhân nhưng Điêu Thuyền không tồn tại? (54 phút trước)
- Đời thật khác hẳn trên phim 'Tây du ký' của nhân vật Đường Tăng trong lịch sử (1 giờ trước)
- Điều kỳ lạ về tuổi thọ của các vua Hùng, có người sống 420 năm (1 giờ trước)
- Vì sao người Nhật Bản ăn trứng gà sống mà không lo hại sức khỏe? (2 giờ trước)
- Hai phim tài liệu đặc biệt 'Trỗi dậy' và 'Hành trình vì hoà bình' chiếu dịp 30/4 (2 giờ trước)
- Vì sao Australia ở châu Đại dương vẫn được đấu U17 Việt Nam ở giải Đông Nam Á? (2 giờ trước)
- Chi tiết mức hỗ trợ dự kiến khi Hà Nội thí điểm cấm xe xăng ở Vành đai 1 (3 giờ trước)
- Kiến nghị Bộ GD&ĐT làm rõ căn cứ chọn bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc (3 giờ trước)
- Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vào cuộc vụ B Ray hát rap phản cảm trên livestream (3 giờ trước)
- Cảnh giác với bẫy “việc nhẹ, lương cao” (4 giờ trước)