Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã quyết định giải thể nhiều đơn vị dịch vụ đã hoạt động tại bệnh viện Bạch Mai nhiều năm nay như dịch vụ ăn uống, dịch vụ bán báo, tang lễ và nhiều dịch vụ khác đã phải dừng hoạt động. 

Nhân viên y tế và bệnh nhân đều đồng ý

Ngày 25.5, TS.BS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết ngoài việc dừng hợp đồng với Công ty Trường Sinh - đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống cho bệnh viện có liên quan đến dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua, hiện Bệnh viện Bạch Mai đã dừng hoạt động của nhà tang lễ.

Ông Hùng khẳng định trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai sẽ không thực hiện đám tang.

Lý giải điều này, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng khi nhà tang lễ hoạt động, tiếng trống, kèn và những âm thanh từ đây gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý người bệnh.

Đồng thời, động thái này được cho là cũng sẽ hạn chế được việc tụ tập đông người trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp diễn như hiện nay.

"Đây là một trong những thay đổi, sắp xếp lại của Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian vừa qua. Dịch vụ khác như trông xe, vận chuyển bệnh nhân, bán báo, vệ sinh công cộng,... đa số cũng đã dừng"- ông Hùng nói.

"Chúng tôi đã cân nhắc kỹ và theo yêu cầu thực tế, bệnh viện đã có liên hệ với nhà tang lễ của thành phố để có thể tổ chức tang lễ một cách văn minh. Trường hợp bệnh nhân không may qua đời, bộ phận giải phẫu bệnh của chúng tôi vẫn tiếp nhận bảo quản lạnh.

Những điều chỉnh này đều xuất phát từ quyền lợi của người bệnh, đồng thời tạo điều kiện cho nhân viên y tế có điều kiện phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Chúng tôi cũng đã có khảo sát cho thấy, hầu hết bệnh nhân và nhân viên y tế đều ủng hộ chủ trương này" - TS Dương Đức Hùng cho hay.

ken trong dam tang trong benh vien bach mai anh huong den tam ly nguoi benh
Dịch vụ tang lễ tại BV Bạch Mai. Đồ họa: PV

Giải quyết tối đa quyền lợi của người lao động

TS.BS Nguyễn Văn Thành - Trưởng phòng Tổ chức cho rằng do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, bệnh viện bị cô lập, từ đó bệnh viện cũng đã có những điều chỉnh về nhân lực để đáp ứng nhiệm vụ mới.

Theo ông Thành, đa số các đơn vị dịch vụ như dịch vụ ăn uống, dịch vụ bán báo, tang lễ và nhiều dịch vụ khác đã phải dừng hoạt động. Ban Giám đốc đã quyết định giải thể nhiều đơn vị dịch vụ. Khi giải thể đơn vị này, đó là một quyết định rất khó khăn, có những người gắn bó với bệnh viện hàng chục năm.

"Trong đó bệnh viện giải quyết tối đa quyền lợi của người lao động, trong thời gian qua, bệnh viện không có doanh thu, các đơn vị dịch vụ vẫn hưởng nguyên lương. Bình thường chúng tôi thông báo trước 1 tháng, nhưng do tình hình thực tế chúng tôi vẫn trả nguyên lương tháng 5 cho các nhân viên"- ông Thành nói.

Hiện nay, vấn đề đang được dư luận quan tâm là khi Bệnh viện Bạch Mai sẽ giải thể đối với các đơn vị dịch vụ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người lao động, trình tự giải thể đơn vị như thế nào?

Về vấn đề này, Phó Giám đốc BV Bạch Mai Dương Đức Hùng cho rằng, các vấn đề liên quan đến người lao động, bệnh viện luôn tuân thủ theo các quy định, Luật Lao động, Luật bảo hiểm, việc chấm dứt hợp đồng cũng có những quy trình cụ thể. Trong thời gian qua bệnh viện đã thực hiện sắp xếp lại, tinh gọn bộ máy.

Thùy Linh

ken trong dam tang trong benh vien bach mai anh huong den tam ly nguoi benh Kèn trống đám tang trong bệnh viện Bạch Mai ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh

Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã quyết định giải thể nhiều đơn vị dịch vụ đã hoạt động tại bệnh viện Bạch Mai ...

https://laodong.vn/y-te/ken-trong-dam-tang-trong-benh-vien-bach-mai-anh-huong-den-tam-ly-nguoi-benh-807837.ldo

laodong.vn