Ca sĩ Thủy Tiên bức xúc trước việc bị kẻ xấu mạo danh trục lợi. Cô khẳng định sẽ nhờ cơ quan chức năng giải quyết nếu người này không gỡ bài.

Trên trang cá nhân, ca sĩ Thủy Tiên đăng tải dòng trạng thái bức xúc khi bị kẻ xấu mạo danh, mượn việc cô đang làm từ thiện để trục lợi. Cụ thể, người này sử dụng một tài khoản Facebook có tên của bà xã Công Vinh, liên tục đăng tải những dòng trạng thái cập nhật về tình trạng mưa lũ ở Huế. Cuối bài viết, họ còn lên tiếng kêu gọi mọi người quyên góp để hỗ trợ người dân trang trải cuộc sống, sửa chữa nhà cửa, các công trình cầu đường sau lũ nhưng số tài khoản thụ hưởng lại là Nguyễn Thị Ngân.

Trước sự việc này, nữ ca sĩ không giấu được sự bức xúc. Cô đăng tải bài viết cảnh cáo, đồng thời nhắc nhở khán giả, mạnh thường quân không bị kẻ xấu lợi dụng. Thủy Tiên viết trên Facebook: “Bạn Ngân ơi, nếu hết hôm nay bạn không gỡ bài viết ngay, mình sẽ ra ngân hàng truy ra chứng minh nhân dân của bạn để gửi cho công an đó. Tội lừa đảo là tội hình sự, có thể ở tù hơi lâu. Bà con đang khổ, bạn không giúp được thì thôi, còn đi lừa người ta là nghiệp nặng lắm nha". Bài viết của nữ ca sĩ nhận hơn 161.000 lượt thích và hơn 12.000 bình luận chỉ sau một giờ đăng tải.

ke mao danh ca si thuy tien lua dao se nhan muc an nao
Ca sĩ Thủy Tiên bày tỏ bức xúc trên trang cá nhân

Khi liên hệ với Thủy Tiên, nữ ca sĩ cho biết cô đang đi vào vùng ngập để hỗ trợ người dân nên không tiện chia sẻ nhiều. Tuy nhiên, cô bày tỏ quan điểm: “Lừa đảo thì lúc nào cũng có, nhưng đang thiên tai, người ta đang khổ vậy mà vẫn có kẻ dám giả mạo lừa đảo thì không chấp nhận được. Điều đó ảnh hưởng đến danh dự của tôi. Tôi sẽ về TP.HCM rồi giải quyết vụ việc này. Nếu tài khoản kia không gỡ bài, tôi sẽ nhờ đến công an để giải quyết".

Về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, kẻ lập Facebook giả mạo ca sĩ Thủy Tiên đưa thông tin số tài khoản ngân hàng để mọi người tin tưởng chuyển tiền ủng hộ đồng bào miền Trung có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để xử lý kẻ mạo danh ca sĩ Thuỷ Tiên thì cơ quan điều tra phải vào cuộc xác minh làm rõ người lập Facebook giả là ai, bao nhiêu tuổi, mức độ nhận thức và điều khiển hành vi thế nào; Số tài khoản mà đối tượng sử dụng là của ai, người có tài khoản có biết được việc sử dụng tài sản vào mục đích trái pháp luật hay không; Động cơ mục đích giả mạo tài khoản Facebook là gì; Số tiền mà đối tượng đã nhận được là bao nhiêu.

Khi có đủ các thông tin nêu trên thì cơ quan điều tra có thể sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và có thể bắt tạm giam kẻ giả mạo ca sĩ Thuỷ Tiên để phục vụ công tác điều tra.

ke mao danh ca si thuy tien lua dao se nhan muc an nao
Facebook giả mạo Thủy Tiên kêu gọi hỗ trợ

"Đến nay, ca sĩ Thuỷ Tiên đã lên Facebook cá nhân của mình công khai thông tin sự việc, khẳng định tài khoản Facebook đó là giả mạo và người sử dụng tài khoản ngân hàng tên Ngân kia phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hành vi mạo danh ca sĩ để quyên góp tiền như vậy rõ ràng là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi vậy cơ quan điều tra cần sớm vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý hình sự người giả danh ca sĩ Thủy Tiên", luật sư Đặng Văn Cường khẳng định.

Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp phân tích, trong trường hợp có căn cứ cho thấy người mạo danh ca sĩ Thủy Tiên chiếm đoạt từ 2 triệu đồng trở lên thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Với số tiền chiếm đoạt từ 500 triệu đồng trở lên thì kẻ lừa đảo cũng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Trong trường hợp xử lý hình sự thì đối tượng vi phạm trong tình huống này sẽ bị áp dụng tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là lợi dụng thiên tai, dịch bệnh, tình trạng khẩn cấp để phạm tội bởi vậy mức hình phạt sẽ rất nghiêm khắc.

Theo luật sư Cường, việc minh bạch hoạt động từ thiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp giả danh từ thiện để chiếm đoạt tài sản là cần thiết để giữ gìn đạo đức xã hội, phát huy những giá trị tích cực trong hoạt động từ thiện, lan tỏa tình yêu thương giữa con người với con người trong những lúc khó khăn, củng cố niềm tin của người dân về lòng tốt và sự tương thân, tương ái.

Xử lý kẻ giả Facebook của ca sĩ Thủy Tiên để quyên góp ủng hộ từ thiện cũng là việc làm cần thiết để răn đe đối với các đối tượng bất chấp đạo đức xã hội, bất chấp pháp luật để trục lợi cá nhân. Khi những đối tượng mạo danh người nổi tiếng bị xử lý thì cũng sẽ giữ gìn được uy tín, sự tin yêu của họ trước công chúng.

Bởi vậy, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ để xử lý nghiêm minh đối với những kẻ mạo danh, ngăn chặn hiện tượng lợi dụng thiên tai, bệnh dịch, tình trạng khẩn cấp để trục lợi cá nhân, làm suy thoái đạo đức xã hội, làm giảm niềm tin của người dân vào các hoạt động từ thiện có ý nghĩa.

PV (th)

Thủy Tiên quyên góp được 60 tỷ đồng, sợ Thủy Tiên quyên góp được 60 tỷ đồng, sợ "chồng bỏ" vì lội nước nhiều khiến chân nổi ghẻ
Thủy Tiên vạch trần thủ đoạn kẻ ăn chặn 40% tiền cứu trợ 2 ông bà cụ tại miền Trung Thủy Tiên vạch trần thủ đoạn kẻ ăn chặn 40% tiền cứu trợ 2 ông bà cụ tại miền Trung
Ca sĩ Thủy Tiên: Ca sĩ Thủy Tiên: "Trên đời này, tôi không sợ gì, chỉ sợ nhân quả thôi"

Nghề nghiệp và cuộc sống