Thế giới 24h
20/08/2018 04:02Italy có thể xây cầu thép mới thay cầu Morandi bị sập
![]() |
Cầu cao tốc Morandi ở thành phố cảng Genoa, Italy sau khi bị sập ngày 14/8. Ảnh: AFP.
Giám đốc điều hành Autostrade Giovanni Castellucci ngày 18/8 cho biết công ty này sẽ chi 720 triệu USD để hỗ trợ thành phố Genoa xây dựng một cầu mới thay thế cầu Morandi bị sập, theo AFP.
Theo ông Castellucci, Autostrade, đơn vị đang quản lý gần một nửa mạng lưới đường cao tốc của Italy, có thể xây dựng một cầu bằng thép mới trong vòng 8 tháng. Ngoài ra, một quỹ có giá trị hàng triệu USD khác sẽ được trao cho chính quyền thành phố nhằm hỗ trợ gia đình các nạn nhân và di dời hàng trăm người sơ tán khỏi nhà sau vụ thảm họa.
Chủ tịch Autostrade Fabio Cerchiai cho biết nếu được cấp phép, công ty sẵn sàng bắt đầu xây dựng cầu mới vào ngày 20/8. "Tất cả chúng ta cần được cho phép làm điều đó", ông Cerchiai nhấn mạnh.
Một đoạn dài 200 m của cầu cao tốc Morandi tại Genoa bị sập ngày 14/8 khiến hơn 30 phương tiện rơi xuống đường ray tàu bên dưới và làm 43 người thiệt mạng.
Sau vụ tai nạn, giới chức Italy quy trách nhiệm cho Autostrade, đồng thời nhấn mạnh công ty này phải thực hiện nghĩa vụ khắc phục hậu quả. Thủ tướng Giuseppe Conte cũng "chỉ mặt đặt tên" Autostrade và gọi vụ sập cầu là "một thảm họa không thể chấp nhận trong xã hội hiện đại" đồng thời thề sẽ không để sự việc tương tự xảy ra.
Chính quyền Italy hôm qua tổ chức quốc tang dành cho các nạn nhân trong vụ sập cầu, với sự tham dự của hàng nghìn người, trong đó có Tổng thống Sergio Mattarella, Thủ tướng Conte và một số thành viên nội các. Tuy nhiên, gia đình 17 nạn nhân từ chối tham dự, cho rằng lễ tang cần diễn ra riêng tư, đồng thời giận dữ yêu cầu chính quyền phải chịu trách nhiệm với thảm họa.
| Thêm 4 thi thể được tìm thấy dưới đống đổ nát của cầu sập ở Italy
Đội cứu hộ tiếp tục phát hiện thi thể các nạn nhân đang bị vùi lấp dưới những khối bê tông khổng lồ trong vụ ... |
| Người Italy sống trong thấp thỏm sau sự cố sập cầu
Việc cầu Morandi đổ sập hôm 14/8 khiến cư dân sống gần những cây cầu ở thành phố Genoa lo ngại về sự an toàn ... |
| Thay đổi phút chót lấy mạng bốn chàng trai trong vụ sập cầu ở Italy
Thay vì đi máy bay, nhóm bạn trẻ quyết định tự lái xe sang Pháp và qua cầu Morandi đúng lúc xảy ra thảm họa. |
- 'Hoa hậu màn ảnh' từng có cát-sê giá một chỉ vàng cho tập phim thời đỉnh cao (21:23)
- Cặp NSND huyền thoại: Vợ là tượng đài ngành múa, chồng là đạo diễn làm nên lịch sử (21:17)
- Não bộ bị ‘bào mòn’ bởi thói quen thức khuya lướt điện thoại (47 phút trước)
- Kết quả xác minh phản ánh thí sinh dùng điện thoại trong phòng thi ở Gia Lai (1 giờ trước)
- Tình trạng sức khoẻ 17 nạn nhân sống sót trong vụ lật ca nô ở Phú Quốc (1 giờ trước)
- Truy tìm nhóm thanh niên nẹt pô rồi rút dao đâm người trên quốc lộ (1 giờ trước)
- Đánh thức sức mạnh kinh tế biển (4 giờ trước)
- Lật ca nô, 15 người chết ở Phú Quốc: Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng (4 giờ trước)
- Việt Nam tái khẳng định UNCLOS 1982 là cơ sở pháp lý duy nhất về các quyền trên biển (6 giờ trước)
- Syria kỳ vọng hồi sinh kinh tế sau thời “quốc gia bảo trợ khủng bố” (6 giờ trước)
