Thế giới 24h
19/06/2019 19:56Israel tức giận vì bị 'xóa sổ' khỏi bản đồ của New Zealand
![]() |
Phần lãnh thổ Israel được tô màu xanh và được chú thích bằng tên Palestine trên bản đồ của cơ quan nhập cư New Zealand. Ảnh: RT.
Website nhập cư của chính phủ New Zealand hôm 14/6 đăng bộ tài liệu về chỉ tiêu người nhập cư Palestine ở New Zealand, trong đó có một bản đồ với phần lãnh thổ Israel được tô màu xanh và được chú thích là Palestine, trong khi cái tên Israel hoàn toàn biến mất.
Viện Israel ở New Zealand kêu gọi Bộ trưởng Nhập cư New Zealand "lập tức xin lỗi về hình ảnh xúc phạm, phải xác nhận điều đó không phản ánh chính sách của chính phủ" và mở cuộc điều tra về sự việc. Ashley Church, giám đốc của viện, mô tả bản đồ là "cực kỳ xúc phạm và chẳng khác nào cơ quan nhập cư New Zealand thể hiện bản đồ Anh nhưng xóa Scotland, xứ Wales và gọi toàn bộ quần đảo Anh là nước Anh".
New Zealand cũng là một quốc gia thường xuyên bị "bỏ quên" trên bản đồ. Tập đoàn bán lẻ IKEA của Thụy Điển hồi tháng 2 phải xin lỗi vì bán một bản đồ bị thiếu New Zealand. Năm ngoái, Hội đồng du lịch New Zealand thậm chí phát động chiến dịch "Đưa New Zealand lên bản đồ" với sự tham gia của Thủ tướng Jacinda Arden.
Israel hiện nay coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô của mình, động thái bị cộng đồng quốc tế phản đối. Phía Palestine cho rằng Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine và muốn thành lập nhà nước tương lai ở vùng Bờ Tây và dải Gaza, còn Liên Hợp Quốc đặt Jerusalem dưới sự quản lý quốc tế.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 12/2017 quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, châm ngòi cho làn sóng phẫn nộ của người Palestine. Họ cho rằng với động thái này, Mỹ sẽ không thể đóng vai trò là bên trung gian thành thật trong bất cứ tiến trình hoà bình nào với Israel.
![]() |
Một góc thủ đô Tel Aviv của Israel. Ảnh: Robb Report.
| Israel lập khu định cư 'Cao nguyên Trump'
Israel tổ chức lễ đặt tên khu định cư mới theo tên Tổng thống Mỹ ở Cao nguyên Golan, lãnh thổ nước này chiếm của ... |
| Vợ Thủ tướng Israel bị kết án vì lạm dụng công quỹ
Bà Sara Netanyahu bị kết tội lạm dụng sai sót của người khác và phải nộp phạt, bồi thường theo thỏa thuận được tòa án ... |
Huyền Lê (Theo RT)
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)
- Sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thúy giờ ra sao? (05/08/26 18:53)
- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi lại ở chuyên Tuyên Quang là giải pháp hợp tình, hợp lý nhất (05/08/26 15:08)
- Đề nghị siết thiết kế đô thị ở các dự án bất động sản lớn, khu vực ven sông, ven biển (05/08/26 14:41)
- 5 thí sinh liên quan gian lận thi ở Quảng Trị được đăng ký thi lại vào năm 2027 (05/08/26 14:10)
- Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2027 kéo dài 7 hoặc 10 ngày (05/08/26 13:48)
- Mực nước sông Nậm Pàn lên nhanh, Sơn La cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở (05/08/26 13:34)
- AI làm nóng cuộc đua chip nhớ toàn cầu (05/08/26 13:20)
- Bộ GD&ĐT nêu lý do 328 thí sinh Chuyên Tuyên Quang thi lại tất cả các môn tốt nghiệp (05/08/26 13:14)
- Mỹ định ngày công bố thỏa thuận với Iran và Oman về eo biển Hormuz (05/08/26 13:08)

