Israel triệu hồi đại sứ ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao Israel cho biết, Tel Aviv đang triệu hồi đại sứ của nước này tại Madrid sau bình luận của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez về cuộc xung đột ở Gaza.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình TVE của Tây Ban Nha, Thủ tướng Sanchez cho biết Israel phải tuân thủ luật nhân đạo quốc tế khi tiến hành chiến dịch quân sự ở dải Gaza, nhất là sau khi số trẻ em thiệt mạng trong xung đột ngày càng tăng.

Trong tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha Sanchez, ông cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) công nhận nhà nước Palestine là một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez trong chuyến thăm Israel vào cuối tháng 11. (Ảnh:  La Moncloa)

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez trong chuyến thăm Israel vào cuối tháng 11. (Ảnh:  La Moncloa)

“Lợi ích của châu Âu là giải quyết vấn đề này vì niềm tin đạo đức bởi vì những gì chúng ta đang chứng kiến ​​ở Gaza là không thể chấp nhận được”, ông Sanchez nhấn mạnh.

Ngay sau tuyên bố của Thủ tướng Sanchez, Ngoại trưởng Israel Eli Cohen đã lên tiếng chỉ trích nhận xét của nhà lãnh đạo Tây Ban Nha là vô căn cứ, đồng thời Tel Aviv cũng đã triệu hồi Đại sứ Israel ở Tây Ban Nha về nước để tham vấn.

 

“Israel luôn hành động theo luật pháp quốc tế và sẽ tiếp tục cuộc chiến cho đến khi tất cả các con tin được trao trả và Hamas bị loại khỏi Gaza”, Ngoại trưởng Cohen nhấn mạnh.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng lên án “nhận xét" của Thủ tướng Tây Ban Nha về việc ủng hộ lực lượng Hamas khi người Israel tiếp tục hứng chịu thương vong trong các cuộc tấn công của người Palestine. Ông Netanyahu cũng nhắc đến vụ xả súng làm ba thường dân thiệt mạng và ít nhất tám người khác bị thương tại một trạm xe buýt mới đây.

Trước đó, Thủ tướng Sanchez cũng từng lên tiếng cáo buộc chính phủ của ông Netanyahu sát hại thường dân Palestine trong chiến dịch ở Gaza và cho rằng Madrid có thể đơn phương công nhận tư cách nhà nước của Palestine. Ông đưa ra những nhận xét này trong cuộc họp báo với người đồng cấp Bỉ Alexander De Croo, tại cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Gaza.

Israel tuyên chiến với Hamas sau vụ tấn công ngày 7/10 của lực lượng này vào miền nam Israel, cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người Israel tại các khu định cư giáp biên giới Gaza. Theo các cơ quan y tế tại khu vực do Hamas kiểm soát, các cuộc không kích và pháo binh của Israel trả đũa sau đó đã giết chết hơn 15.000 người Palestine.

Mỹ cũng đã cảnh báo ông Netanyahu về cuộc xung đột, theo Kênh 12 của Israel. Ngoại trưởng Antony Blinken nói với Nội các Chiến tranh Israel rằng họ không có đủ "nguồn lực" để duy trì cuộc chiến trong nhiều tháng và khẳng định họ cần ngừng tấn công vào các tổ chức của Liên hợp quốc và dân thường ở miền nam Gaza.

TRÀ KHÁNH(Nguồn: russian.rt.com) / VTC News