Israel, Hamas cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn

Căng thẳng leo thang giữa Israel và Hamas khi cả hai bên đưa ra cáo buộc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza.

Người phát ngôn quân đội Israel hôm 28/11 cho biết: “Trong một giờ qua, 3 thiết bị nổ đã được kích nổ gần khu vực quân đội Israel ở 2 địa điểm khác nhau phía bắc dải Gaza. Điều này vi phạm khuôn khổ tạm dừng giao tranh. Tại một trong những địa điểm, những kẻ khủng bố cũng nổ súng vào quân đội Israel. Israel đáp trả bằng hoả lực".

Cánh vũ trang của Hamas, Lữ đoàn al-Qasam, lên án hành động của quân đội Israel là “vi phạm thỏa thuận ngừng bắn”, tạo ra “xung đột trên thực địa”.

quan-su-06193129
Khói bốc lên ở Gaza sau cuộc không kích của Israel. (Ảnh: Reuters)

Hamas khẳng định lực lượng này "cam kết ngừng bắn khi Israel thực thi cam kết". Hamas cũng kêu gọi các nhà hòa giải gây áp lực buộc Israel tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận.

Người phát ngôn của Lữ đoàn al-Qassam - Abu Obeida, cho biết: “Chúng tôi kêu gọi các nhà hòa giải gây áp lực lên Israel, buộc nước này tuân thủ tất cả các điều khoản của lệnh ngừng bắn, cả trên bộ và trên không”.

Tuy nhiên, ông Abu Obeida thừa nhận chiến binh Hamas "đã có hành động đáp trả sự vi phạm” thoả thuận ngừng bắn của quân đội Israel.

Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn dài 4 ngày, bắt đầu từ 24/11, để trao đổi con tin và tạo điều kiện cho hoạt động nhân đạo.

Đến nay, Hamas đã thả 69 người, gồm 50 người Israel và người mang quốc tịch kép, cùng với 19 người nước ngoài. Đổi lại, Israel trả tự do cho 150 công dân Palestine đang bị giam tại các nhà tù nước này.

Hôm 27/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Majed Mohammed Al-Ansari cho biết, Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận về việc gia hạn thêm 2 ngày lệnh ngừng bắn nhân đạo ở dải Gaza sau khi Hamas trả tự do cho 11 con tin. 

Hamas đã bắt giữ khoảng 240 con tin, trong đó có nhiều người nước ngoài, sau khi phát động cuộc tấn công bất ngờ vào Israel vào ngày 7/10, khiến 1.400 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến tới thăm Israel, Bờ Tây và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong tuần này để thảo luận về việc duy trì các dòng viện trợ tới Gaza, giải phóng tất cả con tin người Mỹ, tìm kiếm giải pháp cho nhà nước Palestine độc ​​lập.

Kông Anh / VTC News