Thủ tướng Israel Naftali Bennet khẳng định không trao trả Cao nguyên Golan, vùng đất chiến lược giàu tài nguyên mà nước đánh chiếm của Syria trong cuộc chiến năm 1967.
Israel thề không trả Cao nguyên Golan cho Syria -0

Một khu định cư ở Cao nguyên Golan. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một hội nghị về tương lai của Cao nguyên Golan hôm 11/10, Thủ tướng Israel Naftali Bennett bất ngờ cho rằng, cuộc xung đột nội bộ ở Syria đã "thuyết phục nhiều người trên thế giới rằng nên để vùng lãnh thổ đẹp đẽ và chiến lược này trong tay của Israel".

"Nhưng ngay cả trong tình huống là khi thế giới thay đổi quan điểm liên quan đến Syria, hoặc liên quan đến (Tổng thống Syria) Assad, điều này không liên quan đến Cao nguyên Golan", nhà lãnh đạo Israel nói. "Cao nguyên Golan là của Israel, chấm hết".

Cao nguyên Golan, vùng đất rộng lớn nằm giữa giữa Syria, Israel, Liban và Jordan, được xác định là phần lãnh thổ của Syria từ thời xa xưa. Sau Thế chiến thứ II, khu vực này được công nhận là phần lãnh thổ không thể tách rời khỏi sự kiểm soát của chính quyền ở Damascus.

Trong cuộc "Chiến tranh sáu ngày" năm 1967 giữa Israel và các quốc gia Arab ở Trung Đông, Tel Aviv đã dùng vũ lực chiếm được khoảng 1.200km2, tức phần lớn Cao nguyên Golan, từ tay Syria cùng Dải Gaza và Bán đảo Sinai từ Ai Cập, Bờ Tây sông Jordan và Đông Jerusalem.

Đến năm 1981, Israel ra quyết định sáp nhập khu vực chiếm đóng ở Cao nguyên Golan vào lãnh thổ của mình, trong động thái không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ), với Mỹ là một thành viên, công nhận. Tuy nhiên, năm 2019, cựu Tổng thống Donald Trump đã công nhận Israel có chủ quyền với Cao nguyên Golan, khiến dư luận quốc tế dậy sóng.

Đáp trả tuyên bố của ông Bennet, một quan chức ngoại giao Syria cùng ngày khẳng định: "Những phát ngôn và chính sách hiếu chiến như vậy sẽ không thể thay đổi sự thật vĩnh cửu rằng Golan sẽ vẫn là của người Arab và Syria… Nó sẽ sớm trở về với đất mẹ".

Tướng Iran muốn "giải phóng" cao nguyên Golan khỏi chiếm đóng Israel Tướng Iran muốn "giải phóng" cao nguyên Golan khỏi chiếm đóng Israel

Lực lượng vũ trang Iran vẫn thường xuyên đưa ra những tuyên bố rất rắn về đường lối của mình đối với Nhà nước và ...