Israel sẵn sàng ngừng bắn hai tuần ở dải Gaza

Chính phủ Israel được cho đang thúc đẩy một lệnh ngừng bắn hai tuần ở Gaza để đổi lấy hàng chục con tin từ Hamas.

Đài truyền hình Makan 33 của Israel cho biết, chính quyền Tel Aviv đang âm thầm thực hiện thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng Hamas kéo dài ít nhất hai tuần ở dải Gaza. Đổi lại Hamas phải trả tự do cho hàng chục con tin Israel.

Cũng theo Makan 33, hai bên vẫn chưa chốt được thỏa thuận chính thức cho lệnh ngừng bắn này.

israel-19351347
Israel được cho đang thúc đẩy một lệnh ngừng bắn hai tuần ở Gaza để đổi lấy hàng chục con tin từ Hamas. (Ảnh: Christopher Furlong)

Nguồn tin của Makan 33 cho biết, Hamas đã từ chối lời đề nghị của Israel về một thỏa thuận ngừng bắn mới, mặc dù Tel Aviv đề xuất trả tự do cho nhiều tù nhân Palestine như thỏa thuận ngừng bắn trước đó.

Trước đó, ngày 20/12, Tổng thống Israel Isaac Herzog cho biết nước này sẵn sàng đồng ý tạm dừng bắn nhân đạo lần thứ hai để đổi lấy việc trao trả thêm nhiều con tin bị Hamas bắt giữ.

"Tôi có thể nói rằng Israel đã sẵn sàng cho việc ngừng bắn nhân đạo lần thứ hai và viện trợ nhân đạo bổ sung để có thể giải phóng con tin", Tổng thống Isaac Herzog cho biết.

Theo Tổng thống Isaac Herzog, "trách nhiệm hiện nay hoàn toàn thuộc về Yahya Sinwar (lãnh đạo cao nhất của Hamas)".

"Israel không gây chiến với người dân Gaza. Chúng tôi đang chiến đấu với Hamas, họ là kẻ thù của chúng tôi. Và về vấn đề này, Israel đang thực hiện tất cả các bước nhân đạo có thể có trong phù hợp với luật nhân đạo quốc tế", ông Herzog nói thêm, nhấn mạnh Israel đang nỗ lực tăng cường viện trợ nhân đạo cho Gaza. 

Trong số khoảng 240 con tin bị Hamas bắt trong cuộc tấn công ngày 7/10, ước tính còn 129 người đang bị giam tại dải Gaza và không rõ toàn bộ có còn sống sót hay không. Chính quyền Mỹ cho hay, còn 8 công dân nước này đang bị Hamas giam giữ. 

Xung đột Israel - Hamas bùng phát ngày 7/10, sau cuộc tấn công của Hamas vào miền nam Israel khiến hơn 1.100 người chết và bắt 240 con tin. Đáp trả, Tel Aviv mở chiến dịch quân sự ở Gaza. Tính đến ngày 19/12, giao tranh giữa Israel và Hamas đã khiến hơn 20.500 người thiệt mạng và hơn 61.000 người bị thương.

Trà Khánh / VTC News