Israel rời bàn đàm phán, đẩy mạnh tấn công đa mặt trận

Israel đã triệu hồi các nhà đàm phán sau khi cho rằng thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza đang "đi vào ngõ cụt" do những đề nghị vô lý của Hamas, Reuters đưa tin.

Theo Reuters, một quan chức cấp cao Israel ngày 26/3 (giờ địa phương) cáo buộc thủ lĩnh của phong trào Hamas tại Gaza hiện nay Yahya Sinwar đang phá hoại hoạt động ngoại giao "như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm khơi dậy cuộc chiến này trong tháng Ramadan".

Trước đó, cả phía Hamas lẫn Israel đã đồng ý tham gia vòng đàm phán do Qatar và Ai Cập làm trung gian, diễn ra tại Doha, nhằm tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza trong 6 tuần và trao đổi con tin.

Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 26/3 cho biết Hamas đã đưa ra những yêu cầu "ảo tưởng", trong đó có yêu cầu chấm dứt hoàn toàn chiến sự và Israel rút toàn bộ lực lượng ra khỏi dải Gaza. 

httpscloudfront_us_east_2_images-1711495849238
Các cuộc tấn công vẫn tiếp tục diễn ra tại Dải Gaza bất chấp nghị quyết của HĐBA LHQ. Ảnh: Reuters

Theo truyền thông Israel, Thủ tướng Israel quyết định rút phái đoàn đàm phán tại Doha về nước với lý do lực lượng Hamas không hứng thú với việc tiếp tục đối thoại và Tel Aviv không hài lòng với việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua Nghị quyết yêu cầu ngừng bắn.

Trong khi đó, Hamas đã cáo buộc Israel trì hoãn các cuộc đàm phán trong khi vẫn tiếp tục tiến hành cuộc tấn công quân sự tại Dải Gaza.

Reuters đồng thời đưa tin, bất chấp những nỗ lực ngoại giao, quân đội Israel liên tiếp mở các cuộc tấn công dữ dội trên đồng thời cả 3 mặt trận: Dải Gaza, Lebanon và Syria, diễn ra ngay sau khi HĐBA LHQ thông qua Nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức.

Theo nguồn tin Y tế Palestine, các cuộc tấn công trong 24 giờ qua của quân đội Israel vào Gaza đã khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và hơn 230 người bị thương, hầu hết là dân thường. Đáng chú ý, xe tăng Israel hiện đang bao vây bệnh viện Nasser ở Dải Gaza - nơi trú ẩn và điều trị của nhiều bệnh nhân.

Cơ quan y tế Dải Gaza cho biết quân đội Israel đang "bắn đạn pháo và tiến hành các cuộc tấn công bạo lực vào khu vực xung quanh bệnh viện để chuẩn bị cho 'cơn bão' lớn”, dấy lên lo ngại về thảm họa nhân đạo với người dân tại khu vực này.

Bảo Hân / CAND