Quốc tế
11/09/2024 17:03Israel nêu điều kiện mở "lối thoát an toàn" cho lãnh đạo Hamas
Times of Israel ngày 11/9 dẫn lời ông Gal Hirsch, quan chức Israel phụ trách nỗ lực giải cứu con tin ở Dải Gaza, khẳng định Tel Aviv sẵn sàng cung cấp một "lối thoát an toàn" để lãnh đạo Hamas Yahya Sinwar rời Dải Gaza an toàn nếu ông từ bỏ quyền kiểm soát dải đất và thả tất cả con tin đang bị giam giữ.
Theo ông Hirsch, "lối thoát an toàn" đó cũng dành cho "gia đình và bất cứ ai muốn đoàn tụ cùng" ông Sinwar. "Chúng tôi muốn con tin trở về. Chúng tôi muốn phi quân sự hóa và phi cực đoan hóa Dải Gaza. Một hệ thống (chính quyền mới) sẽ quản lý Dải Gaza", ông Hirsch nói.
Quan chức Israel khẳng định lời đề nghị đã được gửi tới lãnh đạo Hamas, nhưng chưa nhận được phản hồi. Ngoài ra, Israel cũng ngỏ ý sẵn sàng thả tự do một số lượng nhất định người Palestine đang bị Tel Aviv giam giữ. Hamas chưa bình luận về tuyên bố của ông Hirsch.
Ông Sinwar trở thành lãnh đạo cao nhất của Hamas sau khi người tiền nhiệm Ismail Haniyeh bị hạ sát ở thủ đô Tehran của Iran ngày 31/7. Iran và Hamas cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công nhắm vào ông Haniyeh, khẳng định sẽ có động thái đáp trả cương quyết.
Các phát ngôn của ông Hirsch được đưa ra trong bối cảnh đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza tiếp tục đi vào ngõ cụt do các bên hoặc là không chấp nhận yêu cầu của đối phương; hoặc là đưa ra những điều khoản mới, khiến tiến trình thương lượng tốn thời gian.
Truyền thông khu vực cho biết, các nhà hòa giải Mỹ, Qatar và Ai Cập dự kiến sẽ đưa một dự thảo thỏa thuận cuối cùng cho hai bên xung đột trong những ngày tới và yêu cầu câu trả lời ngắn gọn là “có hoặc không”. Nếu thỏa thuận này đổ bể, xung đột ở Dải Gaza sẽ tiếp tục lan rộng.
- Những người sắp qua đời thường có một số giấc mơ giống nhau (2 giờ trước)
- Nắng nóng diện rộng sắp quay trở lại miền Trung và miền Nam (2 giờ trước)
- Nàng hậu dòng dõi 'trâm anh thế phiệt', giữ kỷ lục thông thạo 5 ngoại ngữ (2 giờ trước)
- Ra mắt Vinhomes Hải Vân Bay - biểu tượng đô thị vịnh biển toàn cầu (3 giờ trước)
- Khoang giường nằm hạng phổ thông lần đầu xuất hiện trên máy bay (3 giờ trước)
- Vì sao vitamin K2 được coi là "đồng minh" trong cuộc chiến chống ung thư? (3 giờ trước)
- USD phục hồi trong thận trọng khi căng thẳng Mỹ - Iran tái diễn (3 giờ trước)
- Già hóa dân số ở Việt Nam và bài toán phát triển trong giai đoạn mới (4 giờ trước)
- Các ông lớn dầu khí "rục rịch" rời điểm nóng Trung Đông (4 giờ trước)
- Tuyển sinh 2026: Tăng sàng lọc, chuẩn hóa chất lượng (4 giờ trước)