Quốc tế
11/09/2024 14:53Canada tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho Israel
"Chính sách của chúng tôi rất rõ ràng: Chúng tôi sẽ không gửi bất kỳ loại vũ khí hoặc bộ phận vũ khí nào đến Gaza. Chấm hết", Ngoại trưởng Canada Melanie Joly cho biết trong một tuyên bố ngày 10/9 (giờ địa phương).
Theo bà Joly, Bộ Ngoại giao Canada đã xem xét lại tất cả các hợp đồng cung cấp vũ khí của Canada với Israel và các quốc gia khác. “Sau đó, tôi đã đình chỉ khoảng 30 giấy phép hiện có của các công ty Canada vào mùa hè này (đối với Israel)”, bà nói.
Trước đó, hồi tháng 1 vừa qua, chính phủ Canada cũng đã quyết định không phê duyệt giấy phép mới về xuất khẩu vũ khí sang Israel với tuyên bố rằng "không có giấy phép mở để xuất khẩu thiết bị gây chết người sang Israel".
Canada là đồng minh quan trọng của Mỹ, nước cung cấp cho Israel hàng tỷ USD viện trợ quân sự mỗi năm. Theo dữ liệu của chính phủ, Israel là một trong 10 nước nhận nhiều vũ khí nhất từ Canada. Năm 2022, Canada xuất khẩu sang Israel số vật tư quân sự trị giá 15,6 triệu USD. Con số này vào năm 2021 là 19,2 triệu USD.
Tuy nhiên, việc chuyển giao vũ khí cho Israel đã gây ra vấn đề pháp lý ở một số nước liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra tại Dải Gaza. Tuần trước, Anh cũng tuyên bố sẽ đình chỉ một số hoạt động xuất khẩu vũ khí sang Israel, với lý do có "nguy cơ rõ ràng" rằng chúng có thể được sử dụng để vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế.
Tại Canada, các cuộc biểu tình phản đối Israel và ủng hộ người Palestine đã diễn ra trên khắp cả nước trong những ngày qua, bao gồm biểu tình tại các trường đại học, sự kiện chính trị và cả tại liên hoan phim quốc tế Toronto tuần trước. Điều này đã gây sức ép buộc chính phủ phải hành động mạnh mẽ hơn.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/canada-tuyen-bo-ngung-cung-cap-vu-khi-cho-israel-i743510/
- Những người sắp qua đời thường có một số giấc mơ giống nhau (20/04/26 20:59)
- Nắng nóng diện rộng sắp quay trở lại miền Trung và miền Nam (20/04/26 20:40)
- Nàng hậu dòng dõi 'trâm anh thế phiệt', giữ kỷ lục thông thạo 5 ngoại ngữ (20/04/26 20:19)
- Ra mắt Vinhomes Hải Vân Bay - biểu tượng đô thị vịnh biển toàn cầu (20/04/26 20:08)
- Khoang giường nằm hạng phổ thông lần đầu xuất hiện trên máy bay (20/04/26 20:01)
- Vì sao vitamin K2 được coi là "đồng minh" trong cuộc chiến chống ung thư? (20/04/26 19:37)
- USD phục hồi trong thận trọng khi căng thẳng Mỹ - Iran tái diễn (20/04/26 19:18)
- Già hóa dân số ở Việt Nam và bài toán phát triển trong giai đoạn mới (20/04/26 18:55)
- Các ông lớn dầu khí "rục rịch" rời điểm nóng Trung Đông (20/04/26 18:39)
- Tuyển sinh 2026: Tăng sàng lọc, chuẩn hóa chất lượng (20/04/26 18:19)