Quốc tế
08/09/2024 15:14Israel không kích dồn dập trại tị nạn và trường học trên Dải Gaza
Các nguồn tin y tế Dải Gaza cho biết, các cuộc không kích của Israel trong đêm 7/9 (giờ địa phương) đã khiến hơn 10 người thiệt mạng, vào thời điểm các nhân viên y tế vừa kết thúc giai đoạn thứ hai của chiến dịch tiêm vaccine bại liệt khẩn cấp nhằm ngăn chặn một đợt bùng phát trên diện rộng tại Dải Gaza.
Theo Al Jazeera, ít nhất 3 phụ nữ và 2 trẻ em đã thiệt mạng ở phía Đông trại tị nạn Nuseirat tại miền Trung Gaza do cuộc pháo kích của Israel.
Trong khi đó, cơ quan phòng vệ dân sự Gaza cho biết cuộc không kích của Israel nhắm vào một trường học vốn đang là nơi trú ẩn cho nhiều dân thường khiến 3 người thiệt mạng. Đồng thời, 20 người được xác nhận bị thương trong cuộc tấn công nhằm vào trường Amr Ibn al-Aas ở phía bắc thành phố Gaza.
Về phần mình, quân đội Israel cho biết họ đã tiến hành một "cuộc tấn công chính xác" vào ngôi trường này, nhằm vào các chiến binh "hoạt động bên trong một trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Hamas ẩn náu bên trong một khu nhà trước đây từng là trường Amr Ibn al-Aas".
Trong những tháng gần đây, lực lượng Israel đã tấn công một số trường học nơi người Palestine di tản đang sinh sống, nhiều trong số đó ở thành phố Gaza, với lý do các cuộc tấn công này nhằm vào các chiến binh Hamas.
Theo Al Jazeera, toàn bộ Dải Gaza đã phải hứng chịu các cuộc không kích liên tục của Israel trong ngày qua, đặc biệt là ở phía Bắc. Các cuộc tấn công tập trung vào thị trấn Beit Lahiya, trong khi quân đội Israel pháo kích dữ dội vào khu vực này.
Phong trào Hamas trong một tuyên bố cũng xác nhận đã giao tranh với quân đội Israel trên khắp Gaza bằng tên lửa chống tăng và bom cối. Những tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán về triển vọng ngừng bắn tại Dải Gaza vẫn chưa thấy tín hiệu khả quan.
Theo cơ quan y tế Dải Gaza, cuộc xung đột tại Dải Gaza cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của gần 41.000 người. Theo Liên hợp quốc, phần lớn những người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em. Cuộc xung đột cũng khiến gần như toàn bộ 2,3 triệu dân số trên dải đất này phải di dời.
- El Nino xác suất cao quay lại từ tháng 6, Việt Nam đối mặt mùa hè khốc liệt (09:07)
- Ba ngôi sao U17 Australia khiến U17 Việt Nam phải dè chừng (1 giờ trước)
- Gần 1.000 cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng E10 (1 giờ trước)
- WB dự báo GDP Việt Nam năm 2026 giảm còn 6,8% do biến động toàn cầu (1 giờ trước)
- Con đường trở thành tỷ phú của yêu tinh xinh đẹp nhất 'Tây du ký' (1 giờ trước)
- Dịch Ebola tái bùng phát ở Congo, giới chức lo ngại biến thể mới (1 giờ trước)
- Cadimi: Lỗ hổng kỹ thuật hay hồi chuông cảnh báo với ngành sầu riêng? (1 giờ trước)
- Đại công trường Nhà hát Opera Hà Nội hơn 12.000 tỷ đồng bên Hồ Tây (1 giờ trước)
- Jose Mourinho sẽ là tân HLV trưởng Real Madrid (1 giờ trước)
- Israel và Lebanon gia hạn ngừng bắn thêm 45 ngày (1 giờ trước)