Israel-Hamas sắp đạt thỏa thuận ngừng bắn trong 2 tháng

New York Times dẫn tin từ một số quan chức cho biết các nhà đàm phán đang tiến gần đến một thỏa thuận có thể tạm dừng cuộc chiến ở Gaza trong 2 tháng.

Tờ New York Times hôm 27/1 đưa tin, dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên, cho biết Israel và Hamas đang trên đường đạt được một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài. Thỏa thuận có thể đạt được trong vòng hai tuần tới.

Tờ này cho biết thêm, trong thỏa thuận do Mỹ làm trung gian này, Hamas có thể thả các con tin Israel còn lại để đổi lấy việc lực lượng phòng vệ Israel (IDF) ngừng các cuộc tấn công vào Gaza trong khoảng hai tháng.

israel-18413297 (1)
Binh sĩ Israel ở Gaza. (Ảnh: IDF)

Theo các nguồn tin, trong 10 ngày qua, một dự thảo văn bản kết hợp các đề xuất của cả hai bên đã được soạn thảo và sẽ được thảo luận tại các cuộc đàm phán ở Paris, Pháp. 

Theo cơ quan y tế Gaza, khoảng 1.200 người đã thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt làm con tin trong cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7/10. Chiến dịch của IDF sau đó, được phát động để đáp trả cuộc đột kích, cho đến nay đã khiến 26.422 người Palestine thiệt mạng và 65.087 người khác bị thương.

Đầu tuần này, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đã yêu cầu Israel thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn nạn diệt chủng ở Gaza.

Hamas thả khoảng một nửa số con tin trong thời gian đình chiến kéo dài một tuần vào tháng 11. Theo chính quyền Israel, nhóm này vẫn còn giữ 136 người, trong khi khoảng hai chục người bị bắt được cho là đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh.

Các quan chức tuyên bố, thỏa thuận ngừng bắn mới sẽ có “phạm vi mở rộng hơn” so với thỏa thuận trước đó. Trong giai đoạn đầu tiên, xung đột sẽ tạm dừng trong 30 ngày, và phụ nữ, người già và các con tin bị thương sẽ được Hamas giải thoát. Trong thời gian này, các bên sẽ thống nhất việc thực hiện giai đoạn thứ hai, kéo dài thời gian ngừng bắn thêm một tháng để đổi lấy việc thả binh lính Israel và thường dân nam.

Nguồnn tin cho biết, thỏa thuận này cũng sẽ mang lại nhiều viện trợ nhân đạo hơn tới Gaza. Số người Palestine được thả khỏi các nhà tù của Israel vẫn chưa được đàm phán, nhưng các nguồn tin mô tả đây là “vấn đề có thể giải quyết được”.

Thỏa thuận này sẽ không mang lại lệnh ngừng bắn vĩnh viễn như Hamas yêu cầu, nhưng các quan chức bày tỏ niềm tin rằng sau hai tháng tạm dừng, các cuộc tấn công của Israel vào Gaza sẽ bớt căng thẳng hơn. Họ cho biết, thỏa thuận ngừng bắn cũng sẽ tạo cơ hội cho hoạt động ngoại giao, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho một giải pháp rộng mở hơn cho cuộc xung đột Israel - Hamas. 

Trước đó, các quan chức Ai Cập nói với tờ Wall Street Journal về một kế hoạch tương tự được các nhà hòa giải quốc tế đưa ra cho Israel và Hamas. Tuy nhiên, họ tuyên bố rằng lệnh ngừng bắn lần này sẽ dài hơn, kéo dài tới 4 tháng.

Phương Anh / VTC News